Mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây bưởi tại huyện Vũng Liêm
Thứ bảy, 4/1/2020

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vũng Liêm cây Bưởi da xanh được trồng với diện tích gần 1.500 ha tập trung nhiều ở hai xã Thanh Bình và Quới Thiện. Cây bưởi là cây kinh tế chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi thiết lập vườn và đầu tư canh tác.

Cây bưởi là loại cây khá nhạy cảm, đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật canh tác và tốn nhiều công chăm sóc thì mới cho năng suất cao. Ngoài việc đầu tư chăm sóc, nắm vững kỹ thuật nông dân cần nhận dạng và quản lý được sâu bệnh hại trên cây Bưởi thì mới bảo vệ được cây bưởi, duy trì năng suất ổn định, đảm bảo chất lượng trái và tăng hiệu quả kinh tế cho người canh tác. Tuy nhiên, diễn biến sâu bệnh hại trước tình hình biến đổi khí hậu phức tạp, nông dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhận dạng được thiên địch và dịch hại, thường xuyên phun thuốc định kỳ làm giảm mật số thiên địch, tăng chi phí sản xuất và từ đó làm giảm lợi nhuận của nông dân.

Từ những thực trạng nêu trên, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Vĩnh Long đã xây dựng và thực hiện mô hình “Mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây bưởi” tại Ấp Phước Lý Nhất xã Quới Thiện huyện Vũng Liêm do Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Vũng Liêm trực tiếp theo dõi thực hiện.

Mô hình được xây dựng với quy mô 05 ha theo phương thức xã hội hóa, nhà nước và nhân dân cùng làm. Nội dung chú trọng việc vệ sinh vườn, tăng cường bón phân hữu cơ, bón phân cân đối, ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học, sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng’ và sử dụng thuốc khi thật cần thiết, tham quan các vườn trong mô hình để nông dân có điều kiện đánh giá, học hỏi lẫn nhau, đồng thời thu mẫu sâu bệnh và cùng thảo luận biện pháp phòng trị. Sau 8 tháng thực hiện mô hình đạt kết quả như sau:

-Việc tham gia thực hiện mô hình đã giúp nông dân thấy được mật độ trồng dày tăng áp lực sâu bệnh. Bên cạnh đó, việc cắt tỉa cành,vệ sinh vườn, bón phân cân đối và tránh bón thừa phân đạm cũng giúp hạn chế sâu bệnh bộc phát.

- Việc khuyến cáo nông dân sử dụng phân hữu cơ cho cây ăn trái nhằm tăng độ tơi xốp của đất, tăng năng suất và chất lượng trái đã đươc nông dân quan tâm chú ý và thường xuyên bón cho vườn bưởi .

- Ý thức người nông dân được nâng lên trong các biện pháp phòng trừ dịch hại theo IPM; Nông dân nhận biết các đối tượng gây hại chủ yếu trên bưởi và biết cách quản lý hiệu quả bằng biện pháp canh tác. Không chú  trọng vào việc phun thuốc BVTV. Nhờ việc giảm số lần phun thuốc bảo vệ thực vật đã giúp nông dân giảm chi phí sản xuất và gia tăng hiệu quả kinh tế trong canh tác bưởi.

- Mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với ngoài mô hình như sau: Năng suất trong mô hình 16 tấn/ha/năm, ngoài mô hình 14.5 tấn/ha năm. Lợi nhuận trong mô hình 396.140.000đ ngoài mô hình 342.510.000đồng. Giá thành sản xuất trong mô hình 8241đ, ngoài mô hình 9379đ, chênh lệch 1.138 đồng.

- Quản lý dịch hại tổng hợp sẽ giúp cân bằng mật số giữa thiên địch và dịch hại, tạo nên sự đa dạng sinh học trong vườn, dịch hại không có điều kiện bộc phát. Nhận thấy việc quản lý dịch hại bằng  thiên địch nên nông dân đã trồng hoa thu hút thiên địch nhằm sử dụng thiên địch làm giảm mật số dịch hại, giảm được số lần phun thuốc BVTV. Việc trồng hoa được nông dân trong mô hình hưởng ứng thực hiện.

- Nâng cao nhận thức cho nông dân thu gom và xử lý bao bì thuốc BVTV đúng theo quy định nhằm góp phần bảo vệ môi trường.

-Nông dân đã có nhiều thay đổi trong nhận thức và dần dần chuyển đổi trong thực hành, nhất là việc quản lý sâu bệnh hại có tính chủ động hơn, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, tạo điều kiện môi trường phù hợp cho cây phát triển, vệ sinh vườn hạn chế nơi trú ngụ và loại bỏ các đối tượng gây hại ra khỏi vườn, và đặc biệt, việc sử dụng thuốc BVTV của nông dân có xu hướng giảm.

- Góp phần tạo nền tảng giúp nông dân sản xuất bưởi theo hướng VietGAP.

-Bà con nông dân thường xuyên họp nhóm cộng đồng, ngoài trao đổi kinh nghiệm, được bồi dưỡng kiến thức, sẽ tự tin và chủ động trong việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật, nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống dịch hại đồng thời góp phần gắn bó đoàn kết tình làng xóm.

                                                                                                                                                                                 Lê Dung - Trạm TT&BVTV Vũng Liêm

 

 

 

 

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối