Hội thảo khoa học “Chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng thích ứng khô hạn và xâm nhập mặn trên địa bàn huyện Vũng Liêm”
Thứ ba, 5/1/2021

Ngày 28 /12/ 2020, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo khoa học “Chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng thích ứng khô hạn và xâm nhập mặn trên địa bàn huyện Vũng Liêm”, tại hội trường UBND xã Trung thành Tây, huyện Vũng Liêm.

Tham gia hội thảo có các đại biểu ngành tỉnh thuộc Sở Nông Nghiệp & PTNT, Chi Cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm khuyến nông, Trung tâm giống nông nghiệp, đại biểu đến từ các ban ngành huyện (đại diện UBND huyện, Phòng Nông Nghiệp & PTNT huyện Vũng Liêm, Trạm Trồng trọt và BVTV, Trạm Khuyến Nông, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên đài truyền thanh Huyện và UBND các xã và các nông dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng của hạn mặn trên địa bàn huyện Vũng Liêm. Đặc biệt, hội thảo có sự tham dự của các nhà khoa học  đến từ Khoa Nông Nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ, Viện Ngiên cứu biến đổi khí hậu và Viện nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam.

Vũng Liêm là một trong những huyện chịu ảnh hưởng của hạn hán xâm nhập mặn nhiều nhất ở Vĩnh Long. Thể hiện rõ nhất là ở 2 đợt hạn mặn diễn ra trong năm 2015 – 2016 và 2019 – 2020, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng  và kéo dài gây thiếu nước ngọt đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nước sinh hoạt, cũng như sản xuất của người dân, đặc biệt là ảnh hưởng đến cây trồng  như lúa, rau màu và cây ăn trái .

Tại hội thảo, ngành nông nghiệp đã đưa ra một số định hướng để vận động tuyên truyền như:

- Tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng để thích ứng với biến đổi khí hậu như chuyển đổi sản xuất 3 vụ lúa sang sản xuất 2 vụ lúa – 1 vụ màu. Vùng sản xuất kém hiệu quả có thể chuyển sang canh tác màu, cây ăn trái hoặc cây công nghiệp. Đối với vùng chuyên canh cây ăn trái, phát triển các vùng chuyên canh kết hợp hệ thống giao thông và thị trường. Bên cạnh giải pháp phi công trình, các ban ngành tỉnh cũng xác định cần phải đẩy nhanh các tiến độ thi công hoàn thành các công trình thủy lợi theo kế hoạch đề ra, nạo vét kênh mương, chủ động trữ nước ngọt để bảo vệ cây trồng trong thời gia bị ảnh hưởng của hạn mặn.

- Về phía các nhà khoa học, cũng đưa ra một số giải pháp để đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu đặc biệt là hạn hán, xâm nhập mặn. Đối với các ban ngành, người dân cần có bước chủ động hơn trong công tác ứng phó với hạn mặn:

  • Đối với canh tác lúa: chọn giống chịu mặn phù hợp, theo dõi thông tin diễn biến độ mặn, kiểm tra độ mặn khi cho nước vào ruộng, tránh đưa mặn vào ruộng ở các giai đoạn nhạy cảm của cây lúa (mạ và trổ), sử dụng chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn cho lúa như: KNO3 (10g/1 lít nước), Brassinosteroid.
  • Đối với cây ăn trái: Cần trang bị dụng cụ đo mặn, gia cố các cống dê bao, cống bọng trong các mương vườn, thiết kế lại các mương để trữ nước ngọt (hoặc chứa nước trong các túi Plastic), tự trang bị hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt, thay đổi thời vụ sản xuất (tránh để trái hoặc làm bông thời điểm ngay thời điểm mặn xâm nhập), áp dụng biện pháp che phủ mặt líp (rơm, cỏ, lục bình,…) giữ ẩm cho cây, tăng cương bón phân hữu cơ cho cây, cung cấp dưỡng chất cho cây qua lá: KNO3 (10g/1 lít nước).

            Tin, ảnh: Tô Huỳnh Như - Trạm TT & BVTV Vũng Liêm

 

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối