Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức hội nghị tổng kết các dự án
Thứ năm, 7/1/2021

Thực hiện tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2014-2020 theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên cả ba mặt kinh tế, xã hội và đảm bảo môi trường, kết hợp với du lịch sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thời gian qua đã thu được nhiều kết quả quan trọng, bước đầu làm chuyển biến nhận thức của toàn xã hội về cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xu hướng sản xuất theo hướng chất lượng và an toàn thực phẩm, áp dụng các quy trình GAP được chú trọng, cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng giá trị ngành chăn nuôi và thủy sản. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được triển khai, nhân rộng.

   Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật là cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn được giao một phần nhiệm vụ trong công tác thực hiện tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp chung của Sở trên lĩnh vực trồng trọt chủ yếu là cây khoai lang, các loại cây ăn trái và cây lúa. Đơn vị bắt đầu thực hiện các dự án từ năm 2015 đến nay. Mục tiêu cụ thể của các dự án nhằm hướng đến xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu cây ăn trái theo hướng sản xuất hàng hóa lớn trên cơ sở phát huy lợi thế so sánh, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm ở thị trường trong nước và nước ngoài, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân, góp phần nâng cao giá trị sản xuất của ngành trồng trọt. Đồng thời xây dựng và phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái theo hướng VietGAP, quản lý tốt sâu bệnh hại, đạt năng suất chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, tăng thu nhập cho người sản xuất và tăng hiệu quả kinh doanh của các cơ sở thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông sản thông qua các chương trình hợp tác ký kết giao thương giữa các nhà doanh nghiệp, nhà nước, nhà nông và nhà khoa học.

Ngày 15/12/2020 đơn vị đã tổ chức hội nghị tổng kết các dự án qua nhiều năm thực hiện tại hội trường sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cụ thể: Dự án “Xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái quy mô lớn theo hướng GAP, gắn với nhãn hiệu hàng hóa và tiêu thụ nông sản giai đoạn 2015-2020"; dự án “Đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng giai đoạn 2017-2020” và dự án “Phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cam Sành theo chuỗi giá trị với hiệu quả kinh tế cao giai đoạn 2017-2020”. Với sự tham dự của hơn 50 nông dân thực hiện dự án và nhiều đại biểu là lãnh đạo các phòng nông nghiệp, ủy ban nhân dân các xã đã thực hiện dự án các năm qua.

Qua 6 năm thực hiện dự án “Xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái quy mô lớn theo hướng GAP,  gắn với nhãn hiệu hàng hóa và tiêu thụ nông sản giai đoạn 2015-2020” (2015-2020). Chi cục Trồng trọt &BVTV đã xây dựng được vùng chuyên canh lớn sản xuất đạt chứng nhận VietGAP trên 08 loại cây trồng, với diện tích 311,89 ha như xoài Xiêm Núm, xoài Cát Chu, nhãn Tiêu Da Bò, nhãn Edaw, bưởi 5 Roi, bưởi Da Xanh, Cam sành, Cam xoàn.

Qua 4 năm thực hiện dự án “Phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cam Sành theo chuỗi giá trị với hiệu quả kinh tế cao giai đoạn 2017-2020”: Việc đánh giá thực trạng về điều kiện thổ nhưỡng, kỹ thuật canh tác của người nông dân và đánh giá đáp ứng phân bón trên sinh trưởng và nhu cầu hấp thu dưỡng chất của cây cam Sành tại vùng sản xuất tập trung” để từ đó xác định được các hạn chế trong canh tác cũng như giúp xác định được nhu cầu dinh dưỡng thực tế của cây cam Sành trồng trên đất Tam Bình, Vũng Liêm, Trà Ôn nói chung và các vùng có trình diễn mô hình nói riêng, để từ đó đã giúp đưa ra được công thức phân NPK phù hợp góp phần giúp cho nhà vườn canh tác hiệu quả và an toàn hơn. Xây dựng mô hình bón phân cân đối và quản lý dịch hại tổng hợp IPM, đã được triển khai thực hiện dựa trên cơ sở sau khi “các công thức phân và các giai đoạn bón” đã được đề xuất. Qua đó, còn nhận biết được những loại sâu bệnh hại chính, cách nhận biết và phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp theo IPM, sử dụng an toàn và hiệu quả thuốc BVTV

Sau thời gian 4 năm thực hiện dự án “Đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng giai đoạn 2017-2020” nông dân có nhận thức mới mẻ tiếp thu những tiến bộ khoa học mới một cách dễ dàng hơn trước, cụ thể qua các cuộc tập huấn trong và ngoài mô hình đã trang bị cho nông dân kiến thức cơ bản về quản lý dịch hại tổng hợp, giúp nông dân phân biệt được thiên địch và dịch hại, biết cách phân tích hệ sinh thái, hiểu vai trò của từng biện pháp quản lý dịch hại. Từ đó giúp cho việc phòng trừ dịch hại an toàn và hiệu quả hơn. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng kiến thức về quản lý dịch hại tổng hợp cho nông dân canh tác lúa, khoai lang và cây ăn trái trên địa bàn tỉnh. Qua đó giảm được số lần phun thuốc bảo vệ thực vật, giảm gia thành, tăng năng suất chất lượng sản phẩm.

Nhìn chung kết quả thực hiện các dự án bước đầu đã nâng cao trình độ sản xuất của người dân, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, môi trường nông thôn từng bước được cải thiện, phòng trừ sinh học đóng vai trò quan trọng trong quản lý sâu bệnh hại. Đã tạo được một số vùng nguyên liệu cây ăn trái đặc sản canh tác theo hướng an toàn đáng kể cho ngành nông nghiệp của tỉnh.

  Tin, ảnh: Cẩm Hường                 

 

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối