THÔNG BÁO: Công tác xuống giống và quản lý sâu bệnh vụ lúa Đông Xuân 2016-2017
Thứ hai, 7/11/2016

Hiện nay, diện tích lúa Thu Đông 2017 còn lại trên đồng là 11.940 đang ở giai đoạn đòng trổ đến chắc xanh, dự kiến diện tích này sẽ thu hoạch vào khoảng giữa tháng 11 năm 2016. Theo kế hoạch của Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Long thì diện tích lúa Đông Xuân 2016-2017 dự kiến sẽ xuống giống tập trung trong tháng 11 và sẽ dứt điểm trong đầu tháng 12/2016. Do đó công tác chuẩn bị xuống giống lúa Đông Xuân hết sức khẩn trương, để đảm bảo lúa Đông Xuân 2016-2017 xuống giống an toàn, các địa phương cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống kênh mương nội đồng thuận lợi cho việc lấy nước để chăm sóc lúa Đông Xuân, đồng thời cũng phải đảm bảo cho việc tiêu thoát nước trước điều kiện mưa, bão đầu vụ và mặn xâm nhập ở cuối vụ.

2. Trên lúa Thu Đông đã thu hoạch xong, khuyến cáo nông dân cần làm đất thật kỹ và giữ thời gian cách ly tối thiểu 15-20 ngày trước khi xuống giống vụ Đông Xuân để bảo đảm an toàn về mặt dịch hại cũng như tránh ngộ độc hữu cơ làm ảnh hưởng sự sinh trưởng lúa. 

3. Theo dự báo, rầy nâu sẽ vào đèn trong thời gian từ đầu tháng 11 đến đầu tháng 12/2016. Nguyên nhân là do trong thời gian này phần lớn diện tích lúa Thu Đông các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long vào thu hoạch rộ, khả năng rầy di trú rất cao. Vì vậy các địa phương cần theo dõi sát hệ thống bẫy đèn để xác định thời điểm xuống giống phù hợp và đảm bảo việc xuống giống tập trung, đồng loạt và né rầy.

4. Khuyến cáo nông dân nên sử dụng giống lúa từ cấp xác nhận trở lên, nên sạ thưa với số lượng giống từ 80-100 kg/ha,  áp dụng các quy trình canh tác tiên tiến như “3 giảm - 3 tăng”, “1 phải - 5 giảm”, thâm canh lúa cải tiến SRI,…Đối với các địa phương bị ảnh hưởng của mặn nên sử dụng các giống chịu mặn như: OM4900, OM6162, OM2395, OM6600, OM6328, OM6377, OM6677, OM5629, OM6976.

5. Rầy nâu và bệnh đạo ôn sẽ là 2 đối tượng gây hại quan trọng trên lúa Đông Xuân 2016-2017, đặc biệt là thời điểm từ tháng giữa tháng 12/2016 đến trước Tết Nguyên Đán, trong đó, bệnh đạo ôn sẽ gây hại quan trọng ở giai đoạn lúa đẻ nhánh đến làm đòng và rầy nâu sẽ phát triển mật số cao ở giai đoạn lúa đòng trổ. Do đó, cán bộ kỹ thuật, cộng tác viên BVTV cần tăng cường thăm đồng để theo dõi, hướng dẫn nông dân phòng trị kịp thời.

        Các địa phương bỏ vụ Thu Đông để xuống giống lúa Đông Xuân sớm cần có chế độ phân bón hợp lý, đặc biệt là các ruộng sử giống nhiễm như: IR50504, Jasmine 85, OM4218, ... Gần đây, giống OM5451 nhiễm bệnh đạo ôn ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy ngoài việc áp dụng các quy trình canh tác tiên tiến trên, cần thay đổi kỹ thuật bón phân cho phù hợp. Việc phòng trị bệnh đạo ôn cần đảm bảo nguyên tắc 4 đúng, không nên phối trộn phân bón lá với thuốc trừ bệnh đạo ôn.

       Theo Trung tâm Bảo vệ thực vật Phía Nam bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá lúa vẫn còn xuất hiện rãi rác trên ruộng. Do đó, ngoài việc xuống giống tập trung, đồng loạt, né rầy, cần khuyến cáo nông dân nhổ bỏ các bụi lúa nhiễm bệnh ra khỏi ruộng.

        Theo số liệu thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, diện tích lúa bị chuột gây hại năm 2016 tăng gần 35% so với năm 2015. Trong điều kiện Đồng bằng sông Cửu Long không có lũ lớn và khô hạn diễn ra thường xuyên thì có nhiều khả năng chuột sẽ nhân mật số và gây hại trong thời gian tới. Đặc biệt là các nơi gò cao, ven kênh, lộ chuột sẽ gây hại nặng hơn, các địa phương cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, huy động các cơ quan, đoàn thể tổ chức các đợt ra quân diệt chuột. 

       Các bộ phận trực thuộc Chi cục Bảo vệ thực vật như: Trạm Trồng trọt và BVTV phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương; cộng tác viên BVTV thường xuyên bám sát đồng ruộng, kiểm tra, phát hiện, cảnh báo kịp thời, hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu bệnh trên lúa Đông Xuân.

 

                                                                                   Ngọc Nghĩa - Phòng BVTV

Các thông tin khác: