Một số giải pháp kỹ thuật chăm sóc lúa vụ Thu Đông, rau màu và cây ăn trái trong điều kiện mùa mưa lũ
Thứ tư, 6/9/2017

Theo dự báo của đài khí tượng thủy văn trong tháng 8/2017, Vĩnh Long chịu ảnh hưởng chủ yếu của đới gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Do vậy, ở vài nơi có mưa rải rác kèm theo dông, khả năng có những ngày giảm mưa, chỉ có mưa dông cục bộ; Nửa cuối tháng 8, áp cao cận nhiệt đới suy yếu rút ra phía Đông cùng với hoạt động của những nhiễu động từ hoàn lưu xoáy thuận nhiệt đới trên trục rãnh áp thấp nên mưa có xu hướng tăng lên, đạt diện rải rác đến nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, cá biệt có nơi mưa rất to. Thời điểm xuất hiện mưa dông chủ yếu vào chiều, tối và đêm. Vì vậy để đảm bảo sản xuất trong vụ Thu Đông các địa phương và bà con nông dân cần thực hiện một số biện pháp sau:

- Rà soát, kiểm tra, củng cố, tôn cao các đoạn đê bao, bờ bao thấp, yếu có nguy cơ xảy ra tràn, vỡ, sạt lở trong mùa mưa lũ; Tăng cường gia cố, nạo vét các kênh mương nội đồng thuận lợi cho việc thoát nước chống úng cho cây trồng trong điều kiện mưa, bão. Khi cần thiết có thể bơm nước ra để bảo vệ cây trồng không bị ngập úng.

- Đối với những đợt xuống giống lúa Thu Đông muộn cần chú ý:

+ Chủ động sắp xếp và tuân thủ lịch thời vụ theo từng tiểu vùng thích hợp và tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết, thủy văn để có những điều chỉnh linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế; cần chú ý vùng ngoài đê bao, vùng chịu ảnh hưởng lũ, nên kết thúc xuống giống trong tháng 8 để tránh thiệt hại do lũ.

+ Lưu ý sử dụng giống lúa chất lượng cao phù hợp với yêu cầu thị trường. Đẩy mạnh việc sử dụng cấp giống xác nhận, giống ngắn ngày có năng suất, chất lượng khá, cứng cây, chống chịu với sâu bệnh, hạn chế sản xuất các giống yếu ra và chất lượng thấp để hạn chế sập đỗ và tránh rủi ro về thị trường.

+ Triển khai các giải pháp giảm giá thành sản xuất lúa bằng cách nên sạ thưa với số lượng giống từ 80-100 kg/ha,  áp dụng các quy trình canh tác tiên tiến như “3 giảm - 3 tăng”, “1 phải - 5 giảm”, thâm canh lúa cải tiến SRI,… Lưu ý: có biện pháp phòng chống các đối tượng dịch hại nguy hiểm như rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, cháy lá, cháy bìa lá và xử lý chống đỗ ngã cho lúa.

- Đối với sản xuất cây rau màu: Nên chọn loại rau màu phù hợp với điều kiện canh tác trong mùa mưa lũ, đồng thời có chế độ canh tác hợp lý để đạt hiệu qua cao nhất; Có thể tận dụng đất trên bờ bao không bị ngập lũ để trồng rau màu hoặc trồng rau trên ruộng có đê bao vững chắc và trang bị phương tiện bơm tát.

- Đối với cây ăn trái: Trong mùa mưa lũ thì những yếu tố về môi trường có tác động gây bất lợi cho các vườn cây ăn trái, đặc biệt là những vườn cây được xử lý ra hoa mùa nghịch trong mùa mưa thì càng bị chịu tác động bởi thời tiết nhiều hơn. Ngoài ra, trong mùa mưa sức khỏe của cây bị ảnh hưởng nhiều, cây thiếu ánh sáng quang hợp để tổng hợp chất đường bột nhằm tạo ra năng lượng để nuôi cây. Do đó, cần tiếp tục áp dụng các biện pháp canh tác và BVTV để chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cho cây ăn trái thật tốt. Tránh tình trạng thâm canh quá mức làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau thu hoạch.

 

Cẩm Vân – Phòng Trồng trọt

Các thông tin khác: