Một số lưu ý trong việc gieo sạ lúa vụ Đông Xuân mùa mưa bão
Thứ năm, 6/10/2016

Địa bàn huyện Bình Tân đang chuẩn bị bước vào vụ lúa Đông xuân, đây là vụ lúa chính, cho năng suất, sản lượng và chất lượng lúa tốt nhất trong năm. Thông thường vụ này bà con nông dân xuống giống trong khoảng tháng 10 và 11 âm lịch. Tuy nhiên, năm nay thời tiết có nhiều bất lợi, diễn biến tình hình mưa bão tương đối phức tạp. Do đó để bảo vệ mùa màng được tốt hơn, bà con nông dân cần chú ý một số vấn đề cơ bản sau:

-  Khâu làm đất và vệ sinh đồng ruộng phải được chuẩn bị kỹ. Đối với những ruộng có xuống giống lúa vụ Thu Đông cần cày vùi rơm rạ thật kỹ để tránh ngộ độc hữu cơ. Mặt ruộng cần phải bằng phẳng để đề phòng nước mưa ứ đọng làm chết cây con. Đối với những khu vực không có đê bao ngăn lũ cần phải chuẩn bị máy bơm để chủ động bơm tát khi cần thiết.

-  Cần sử dụng giống lúa xác nhận, sạch bệnh có tỉ lệ nảy mầm cao là rất cần thiết trong điều kiện mưa bão như hiện nay. Những giống lúa có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu như OM4900, OM 5451,…Bà con nông dân cần hạn chế sử dụng giống IR50404 đã bị thoái hóa và nhiễm sâu bệnh.

-  Lịch xuống giống cần phải tuân thủ theo khuyến cáo của Phòng Nông nghiệp và Trạm TT&BVTV huyện. Cần xuống giống đồng loạt, né rầy sẽ hạn chế được áp lực bệnh vàng lùn, lùn xoăn lá trong thời gian đầu.

-  Bà con cần chú ý diệt cỏ ngay từ đầu vụ. Ngoài cỏ dại, bà con cũng cần quan tâm đến đối tượng ốc bươu vàng và chuột, đây cũng là những dịch hại quan trọng gây ảnh hưởng đến năng suất sau này.

Áp dụng tốt những biện pháp trên bà con nông dân sẽ có ruộng lúa tốt vào đầu vụ làm tiền đề cho thắng lợi của cả vụ lúa.

Ảnh minh họa

 

Hồng Diễm

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 11)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối