Kế hoạch xuống giống lúa vụ Thu Đông 2020
Thứ sáu, 5/6/2020

Trong năm 2020, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long để bố trí vụ lúa Thu Đông theo hướng tập trung “né rầy”, đồng loạt trên từng khu vực; không xuống giống kéo dài so với khung lịch chung. Đồng thời thống nhất với lịch xuống giống vụ Thu Đông với Cục thống kê tỉnh từ ngày 16/6-31/8.

Qua theo dõi số liệu rầy nâu vào đèn tập trung vào những ngày giữa tháng (từ ngày 15-20), Sở Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo lịch xuống giống vụ Thu Đông 2020 tập trung trong 3 đợt chính:

- Đợt 1: Xuống giống 7.000 ha, từ ngày 16/6 - 15/7/2020 (nhằm ngày 25 tháng 4 sau đến ngày 25 tháng 5 âm lịch). Phân bố tập trung ven Quốc lộ 54 của thị xã Bình Minh, huyệnTam Bình và Trà Ôn và vùng đất gò ven sông Măng thuộc huyện Tam Bình, ven sông Tiền thuộc huyện Mang Thít và Vũng Liêm.

- Đợt 2: Xuống giống 35.000 ha, tập trung từ ngày 30/7 - 14/8/2020 (nhằm ngày mùng 10 tháng 6 đến ngày 25 tháng 6 âm lịch). Đây là đợt xuống giống chính của tỉnh phân bố tại hầu hết tại các địa phương trong tỉnh.

- Đợt 3: Xuống giống 5.000 ha, tập trung từ ngày 23/8 - 31/8/2020 (xung quanh con nước mùng 10 tháng 7 âm lịch). Xuống giống số diện tích còn lại, phân bố ở vùng trũng, vùng bị nhiễm mặn, vùng không bị ảnh hưởng của lũ.

 

Để thực hiện tốt mục tiêu sản xuất lúa vụ Thu Đông 2020, các địa phương cần tập trung tổ chức thực hiện tốt các nội dung sau:

Phòng Nông nghiệp & PTNT, Phòng Kinh tế thị xã, thành phố rà soát lại tình hình sản xuất nông nghiệp thực tế trên địa bàn và có kế hoạch tổ chức chỉ đạo sản xuất cụ thể cho từng vùng. Những vùng sản xuất lúa 3 vụ không hiệu quả phải bố trí lại mùa vụ theo hướng 2 vụ lúa - 1 vụ màu; 2 vụ lúa - 1 vụ cá; 2 vụ màu - 1 vụ lúa và 2 vụ lúa. Tham mưu tổ chức triển khai thực hiện đạt hiệu quả kế hoạch sản xuất lúa vụ Thu Đông 2020. Tiếp tục phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách địa bàn, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra để kịp thời nắm tình hình và đề xuất các giải pháp hỗ trợ, khắc phục thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt, cần chỉ đạo tốt việc thực hiện liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản cho nông dân.

Đối với các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT như Chi cục Trồng trọt và BVTV, Chi cục Thủy lợi, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Giống nông nghiệp, thanh tra Sở… phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh vật tư nông nghiệp, các tổ chức cung ứng giống và các dịch vụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp để xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện cụ thể trên từng địa bàn. Kết hợp chặt chẽ với các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xuống giống tập trung, đồng loạt, theo lịch thời vụ và áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất lúa, đặc biệt là giảm lượng giống lúa trong gieo sạ. Trong đó:

+ Chi cục Thủy Lợi theo dõi và thông báo kịp thời tình hình mưa lũ, triều cường để các địa phương và bà con nông dân chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng tránh, nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch bảo vệ sản xuất lúa vụ Hè Thu 2020 và vụ Thu Đông 2020.

+ Chi cục Trồng trọt và BVTV tiếp tục theo dõi số lượng rầy nâu vào bẫy đèn và thông báo lịch xuống giống né rầy để các địa phương chủ động sắp xếp lịch xuống giống phù hợp; Tăng cường công tác dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh, theo dõi sát diễn biến của dịch hại, nhất là đối với rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá để hướng dẫn cho nông dân các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

+ Thanh tra Sở phối hợp các đơn vị chuyên ngành tổ chức thường xuyên, đột xuất các đợt thanh, kiểm tra việc kinh doanh giống lúa, giống rau màu, phân bón, thuốc BVTV ngay từ đầu vụ, nhằm ngăn ngừa sản phẩm giả, kém chất lượng và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm./.

Kim Vui – Phòng HC-TH

 

 

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối