Duy trì công tác sản xuất và ứng dụng nấm xanh trên lúa ở huyện Vũng Liêm trong năm 2018
Thứ hai, 5/11/2018

Vũng Liêm tiếp tục duy trì công tác sản xuất nấm xanh trong năm 2018 tại ấp Quang Mỹ xã Hiếu Thuận trong vụ Thu Đông sớm năm 2018. Mô hình do Chi cục Trồng Trọt và BVTV tỉnh Vĩnh Long kết hợp Trạm Trồng Trọt và BVTV huyện Vũng Liêm thực hiện. Mô hình tiếp tục hỗ trợ cơ sở vật chất (tủ cấy, nồi hấp), nguyên vật liệu.

Nhằm giúp nông dân thấy được hiệu quả của việc quản lý sâu rầy hại lúa bằng nấm xanh, mô hình đã tổ chức một cuộc tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất và ứng dụng chế phẩm nấm xanh quản lý sâu rầy trên lúa (lý thuyết và thực hành sản xuất chế phẩm nấm xanh tại nông hộ) do cán bộ kỹ thuật của Trạm Trồng Trọt và BVTV huyện hướng dẫn với sự tham gia của hơn 25 nông dân.

Nông dân được hỗ trợ sản phẩm nấm xanh nhằm quản lý sâu cuốn lá và rầy nâu phun trực tiếp trên đồng ruộng với diện tích 2 ha trong suốt vụ lúa gồm 3 đợt phun là 30, 45, 60 ngày sau khi sạ. Qua lớp tập huấn nông dân được hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm nấm xanh và hiểu được cơ chế tác động của chế phẩm nấm xanh lên rầy nâu và sâu cuốn lá. Bên cạnh đó, nông dân có thể nhận dạng sâu bệnh, quy luật phát sinh, phát triển của sâu bệnh và thiên địch trên đồng; nông dân còn có thể thấy hiệu quả mà nấm xanh mang lại qua hình ảnh nấm xanh ký sinh trên côn trùng gây hại. Sau khi tham gia mô hình, nông dân rất phấn khởi khi tự mình sản xuất ra chế phẩm trừ sâu an toàn không độc hại với con người và cây trồng. 

Ngoài ra nấm xanh cũng đã được các viện trường thử nghiệm là không gây độc cho cây trồng, người sử dụng và môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, nấm xanh cũng không lưu tồn chất độc hại như thuốc trừ sâu nên sẽ tạo ra sản phẩm tương đối an toàn cho người tiêu dùng. Hơn thế nữa, việc ứng dụng chế phẩm Metarhizium anisopliae vào sản xuất cũng phù hợp với định hướng phát triển một nền nông nghiệp sạch và bền vững.

Tô Huỳnh Như  - Trạm Trồng trọt và BVTV Vũng Liêm

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 13)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối