Dự báo tình hình sinh vật gây hại trên lúa Hè Thu 2020 từ ngày 01-08/5/2020 tại tỉnh Vĩnh Long
Thứ năm, 30/4/2020

Tính đến thời điểm hiện tại trà lúa Hè Thu 2020 đã xuống giống với diện tích 47.242 ha đạt khoảng 91% so với kế hoạch, lúa chủ yếu giai đoạn mạ đến trổ chín. Trà lúa sớm đã thu hoạch 2.385 ha, năng suất 6,4 tấn/ha, sinh vật gây hại trong tuần phổ biến ở mức nhẹ.

Sinh vật gây hại trên trà lúa Hè Thu 2020 trong tuần 571 ha, tăng 254 ha so với tuần trước do điều kiện thời tiết và giai đoạn lúa thích hợp nên diện tích nhiễm sâu bệnh hại đang có chiều hướng gia tăng. Diện tích nhiễm rầy nâu 59 ha, tăng 15 ha so với tuần trước chủ yếu rầy tuổi 2, 3 trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh đến chắc xanh, phân bố chủ yếu tại các xã của huyện Trà Ôn. Diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá 119 ha, tăng 55 ha so với tuần trước, với tỷ lệ nhiễm chủ yếu 3-10%, trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ. Diện tích nhiễm ốc bươu vàng 56 ha, giảm 26 ha so với tuần trước, với tỷ lệ nhiễm chủ yếu 3-10%, trên trà lúa giai đoạn trổ chín. Ngoài ra còn xuất hiện các đối tượng như chuột, bù lạch, sâu keo, đốm vằn, lúa cỏ  gây hại chủ yếu ở mức nhẹ.

*  Dự báo sinh vật gây hại trong thời gian tới  (01-08/5/2020)

Rầy nâu: Dự báo trong tuần tới trên đồng xuất hiện phổ biến lứa rầy nâu tuổi 3, 4 gây hại chủ yếu ở mức nhẹ trên trà lúa mạ đến đòng trổ.

Sâu cuốn lá: Có khả năng xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ trên lúa giai đoạn đẻ nhánh- đòng trổ. Chú ý những ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm, phun thuốc trừ sâu sớm đầu vụ có khả năng bị hại ở mức trung bình.

Cháy lá: Tuần tới có thể gia tăng diện tích, tỷ lệ nhiễm do điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt có mưa xen kẽ thích hợp cho bệnh đạo ôn phát triển trên lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ.

Ngoài ra cần chú ý OBV, bù lạch ở giai đoạn lúa mới gieo sạ, muỗi hành ở giai đoạn đẻ nhánh, bệnh đốm vằn, cháy bìa lá ở giai đoạn trổ-chín.

* Một số biện pháp quản lý -canh tác lúa  

- Độ mặn đang có chiều hướng tăng dần, người dân có thể tranh thủ lấy nước ở những địa phương có độ mặn dưới 1‰. Trước khi lấy nước vào ruộng, vườn cần kiểm tra độ mặn. Các địa phương không được chủ quan, cần thường xuyên kiểm theo dõi cập nhật các bản tin SMS về xâm nhập mặn để có phương án chủ động ứng phó, cụ thể như chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp khi cần thiết, bố trí mùa vụ hợp lý với các diễn biến nguồn nước, vận hành hệ thống công trình ứng phó, tăng cường lấy nước ngay khi có thể và kết hợp tưới tiêu tiết kiệm, đồng thời kiểm soát mặn ở các hệ thống thủy lợi, đảm bảo tích trữ nước phục vụ sản xuất; Khuyến cáo sản xuất cây trồng ứng phó hợp lý trong điều kiện hạn, mặn, chẳng hạn như: Đối với lúa dễ bị thiệt hại ở giai đoạn mạ và giai đoạn lúa trổ, nếu độ mặn trên 1%o không cho nước vào ruộng; khi sử dụng nước pha thuốc phun xịt thì nên sử dụng nước không nhiễm mặn (nhỏ hơn 0,8%o). Đới với rau màu hoa kiểng cần thận trọng hơn, có kế hoạch trữ nước ngọt để tưới. Đối với cây ăn trái, Sầu riêng, chôm chôm, măng cụt là cây nhạy cảm đối với mặn nên cần theo dõi chặc chẽ và có kế hoạch trữ nước ngọt trong mương vườn để tưới trong thời gian mặn xâm nhập. Các cây ăn trái khác cũng chú ý không nên dùng nước nhiễm mặn để pha thuốc phun hoặc tưới nhiều lần trong lúc mặn xâm nhập.

- Điều kiện thời tiết giao mùa kết hợp cùng giai đoạn lúa thích hợp cho sâu bệnh phát sinh và gây hại, vì vậy cần thăm đồng thường xuyên kiểm tra kỹ đồng ruộng để có biện pháp quản lý hiệu quả, đặc biệt đối với bệnh hại khi thấy có dấu hiệu chớm bệnh bà con ngưng bón phân đạm, xử lý thuốc đặc trị kịp thời, không pha chung với phân bón lá. Phun ngừa đạo ôn cổ bông, lem lép hạt trước khi lúa trổ và sau khi lúa đã trổ đều. Tiếp tục theo dõi, chăm sóc và quản lý tốt những diện tích đã nhiễm bệnh.

- Hiện tại ngoài đồng phổ biến rầy tuổi 2,3 nhiễm chủ yếu với mật số thấp 500-800 con/m2. Cần chủ động thăm đồng, quan sát kỹ gốc lúa, theo dõi chặt chẽ diễn biến rầy nâu trên các trà lúa vụ Hè Thu 2020. Khuyến cáo nông dân chỉ nên xử lý thuốc đặc trị khi rầy đang tuổi 2-3 và mật số rầy >3.000 con/m2 cần sử dụng một trong những loại thuốc chống lột xác để phun trừ, chú ý không kết hợp với các loại thuốc phổ rộng để tránh nguy cơ bộc phát rầy ở giai đoạn sau.

- Khuyến cáo nông dân phải tuân thủ theo nguyên tắc "4 đúng": đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách khi phun thuốc, thu gom bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng để đúng nơi quy định nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

  

 

                                                                                                                      Cẩm Hường – Phòng BVTV

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối