Xây dựng mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây bưởi
Thứ sáu, 20/9/2019

Theo định hướng đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng, nhằm giảm thiểu mối nguy hại do lạm dụng hoá chất, nhất là thuốc BVTV đối với sức khỏe cộng đồng, môi trường và an toàn thực phẩm, giảm chi phí sản xuất, tăng giá thành sản phẩm, thu nhập của nông dân được nâng lên. Năm 2019, Chi cục Trồng trọt và BVTV Vĩnh Long xây dựng mô hình trình diễn “Quản lý dịch hại tổng hợp trên bưởi” tại xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm với tổng diện tích 05 ha đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Dưới ảnh hưởng biến đổi khí hậu phức tạp và áp lực sâu bệnh cao, nông dân thường có thói quen phun thuốc BVTV sớm nhằm phòng trừ các đối tượng gây hại tấn công, đặc biệt đối với những đối tượng gây hại mới, chưa hiểu rõ đặc tính gây hại. Thông qua việc xây dựng mô hình trình diễn và tổ chức lớp tập huấn, huấn luyện nông dân các chuyên đề về quản lý các đối tượng dịch hại theo IPM trong canh tác cây bưởi, nông dân có cơ hội để trao đổi, tiếp cận và thực hành trong ứng dụng tổng hợp các biện pháp quản lý hiệu quả, mạnh dạn áp dụng và nhân rộng.

Nhằm xây dựng vườn cây phát triển an toàn, cân bằng và bền vững, mô hình chú trọng việc vệ sinh vườn, tăng cường bón phân hữu cơ, bón phân cân đối, sử dụng các chế phẩm sinh học, tăng cường việc chỉ sử dụng thuốc BVTV khi thật sự cần thiết. Mô hình với hình thức tăng cường thực hành thực tế đồng ruộng đã giúp nông dân có điều kiện thực tiễn để thảo luận, đánh giá, học hỏi lẫn nhau và rút kết kinh nghiệm canh tác bưởi hiệu quả nhất. Qua đó giúp người dân thay đổi dần thái độ, tập quán đồng thời nâng cao kiến thức trong việc phòng trừ dịch hại trên cây trồng nói chung và trên cây bưởi nói riêng.

Thông qua các buổi thực hành tại vườn đã giúp nông dân có điều kiện tiếp cận, nhận dạng các đối tượng sâu bệnh hại trên chính mảnh vườn của mình, nông dân cùng nhau thảo luận theo sự gợi ý, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Qua đó, tạo sự gần gũi, gắn kết giữa các nông dân với nhau, với cán bộ kỹ thuật địa phương cùng nhau học hỏi, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm nhận dạng thực tế các đối tượng sâu bệnh hại, giúp nông dân dễ nhớ và dễ dàng nhận biết.

Với những hiệu quả đạt được từ mô hình, thiết nghĩ quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) cần được tăng cường đẩy mạnh mở rộng hơn nữa trên những vùng nguyên liệu sản xuất nông nghiệp của tỉnh là điều thiết yếu và cấp thiết, góp phần tăng chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

                                                                         Huy Thảo – Phòng BVTV

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối