Bưởi Da Xanh trên nền đất trồng Lát tại xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm
Chủ nhật, 31/12/2017

Thanh Phong và Thông Lưu là hai ấp của xã Thanh Bình, được biết vùng đất này trước đây là vùng chuyên canh cây Lát và nông dân hai ấp đều có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng cây Lát. Trước đây vùng đất này không có bờ bao vững chắc nên chỉ canh tác được cây Lát hoặc cây Lúa. Nhưng đa số nông dân đều chọn cây Lát vì cây Lát rất dễ trồng và cho thu nhập ổn định.Tuy nhiên, công đoạn thu hoạch Lát và phơi Lát thì tốn nhiều lao động. Nếu thời điểm thu hoạch vào mùa mưa thì càng vất vả nhiều hơn. Hiện nay, cả hai ấp này đã có bờ bao nên được nhà nước vận động theo chương trình tái cơ câu ngành nông nghiệp (chuyển đổi đất ruộng chuyển sang đất vườn trồng cây ăn trái). Nông dân ở đây rất đồng tình ủng hộ và chuyển đổi dần sang trồng cây Bưởi Da Xanh.

Do thấy được tiềm năng kinh tế từ cây Bưởi Da Xanh, đồng thời cây bưởi Bưởi Da Xanh cũng thích hợp với điều kiện đất đai nơi đây. Theo nhiều nhà vườn, cây Bưởi Da Xanh bắt dầu thay đổi được vài năm và hiện nay diện tích trồng bưởi của hai ấp còn tiếp tục tăng. Nhiều nông dân, sau khi chuyển đổi cảm thấy rất phấn khởi do thu nhập từ cây Bưởi Da Xanh rất cao.

 

Cây Bưởi Da Xanh nếu canh tác tốt sau 3- 5 năm bắt đầu cho thu hoạch, việc canh tác Bưởi Da Xanh cũng tương đối không khó chủ yếu là chăm sóc tốt đừng để bưởi bị vàng lá thối rễ thì cây bưởi cho trái quanh năm và mỗi tháng đều có thu nhập.

Cũng như các nông sản khác, nông dân trồng bưởi cũng gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ do thương lái ép gia hoặc nếu muốn có giá cao hơn thì nông dân phải vận chuyển bưởi sang Bến Tre bằng đường sông để bán. Thấy được những khó khăn đó nên chi cục Trồng Trọt và BVTV Vĩnh Long đã xây dựng chương trình VietGap cho bưởi Da Xanh giúp nông nông dân có thêm nhiều thị trường tiêu thụ và đem lại thu nhập ổn định cho người trồng Bưởi Da Xanh. Hơn thế nữa, canh tác theo VietGap sẽ tạo ra sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng và giúp cho trái Bưởi Da Xanh của Vũng Liêm mang một thương hiệu riêng.

Tin, ảnh: Tô Huỳnh Như

Các thông tin khác: