Tổ chức về nguồn năm 2018
Chủ nhật, 30/9/2018

Về nguồn là một hoạt động có ý nghĩa giúp đoàn viên tìm hiểu, nhận thức, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng. Từ đó phấn đấu lao động, học tập xứng đáng với niềm tin của Đảng cho thế hệ trẻ. Nhằm giúp đoàn viên có điều kiện tìm hiểu các di tích lịch sử cách mạng, các vị anh hùng có công bảo vệ và xây dựng đất nước.

Ngày 15/09/2018 Chi đoàn Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức chuyến về nguồn cho đoàn viên Chi đoàn tại Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa.

Giáo Sư, Viện sỹ, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa sinh năm 1913 tại xã Chánh Hiệp, huyện Tân Bình, tỉnh Vĩnh Long (nay là xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Ông có tên thật là Phạm Quang Lễ xuất thân trong một gia đình nghèo. Ông vốn có tư chất rất thông minh từ nhỏ, khi trưởng thành đã từng đỗ hạng ưu tú tài, ban Toán tại Sài Gòn. Năm 1935, ông du học sang Pháp. Tại đây ông thi đỗ vào Đại học Cầu Đường Paris, một trường đại học lớn tại Pháp. Không chỉ vậy, kỹ sư Lễ còn theo học và tốt nghiệp rất nhiều trường đại học khác như: Điện, Mỏ... và cả Đại học danh giá Sorbonne. Trong quảng thời gian này, ông đã có những nghiên cứu đầu tiên trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự. Năm 1946, Phạm Quang Lễ theo Bác Hồ trở về Tổ quốc sau hơn 11 năm du học. Và cái tên Trần Đại Nghĩa mà Bác Hồ đặt cho ông năm đó, là cái tên đã đưa ông đi vào lịch sử ngành chế tạo vũ khí của Việt Nam. Được Bác Hồ trực tiếp giao nhiệm vụ, trở thành Cục trưởng đầu tiên của Cục Quân giới, Trần Đại Nghĩa đã cùng nhiều đồng chí xây dựng và phát triển ngành quân giới, chế tạo ra nhiều loại vũ khí mới trong điều kiện vô cùng thiếu thốn về vật tư thiết bị, trong đó nổi bật nhất là súng và đạn Bazoka, súng không giật SKZ góp phần quan trọng để quân đội ta chiến thắng trên chiến trường. Năm 1947, ông được phong quân hàm Thiếu tướng. Tại đại hội thi đua năm 1952, ông là nhà trí thức đầu tiên được phong danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động. Ngoài ra, ông cũng vinh dự nhận giải thưởng cao quý Hồ Chí Minh.

Qua chuyến về nguồn giúp đoàn viên Chi đoàn hiểu rõ hơn về thân thế, sự nghiệp Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa và những đóng góp to lớn của người cho đất nước. Bên cạnh đó, chuyến về nguồn còn là dịp để các bạn đoàn viên Chi đoàn giao lưu với nhau góp phần thắt chặc hơn nữa tình đoàn kết, tạo không khí vui tươi, nhiệt huyết cho đoàn viên thanh niên.

 

Tin, ảnh: Minh Huân

 

Các thông tin khác: