Biện pháp quản lý bệnh cháy lá hại cây Sầu riêng
Thứ ba, 30/5/2017

     Trong những năm gần dây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu: khô hạn, xâm nhập mặn. Làm bệnh cháy lá trên cây Sầu riêng gia tăng, một số diện tích nhiễm nặng bị thất thu năng suất hoàn toàn, thậm chí còn làm cây bị chết. Có nhiều nguyên nhân là lá Sầu riêng bị cháy lá như:

       1.  Do hạn, xâm nhập mặn:

       Cây Sầu riêng vào mùa khô phải tưới đủ nước cho cây. Không tưới nước có độ mặn lớn hơn “2 phần ngàn. Khi có nguồn nước ngọt, tranh thủ tích trữ nước và tưới để giữ ẩm cho đất.

       - Khi có nguy cơ bị nhiễm mặn, cần chủ động sử dụng tối đa nguồn vật liệu hữu cơ (rơm rạ, cỏ khô, lá khô, lục bình, …) phủ lên gốc để giữ ẩm cho cây. Cắt tỉa cành, tạo tán gọn để hạn chế thoát hơi nước.

       - Khi đã bị nhiễm mặn: Bón bổ sung phân Sulphate Kali (K2SO4), vôi bột lượng 500 - 1.000 kg/ha. Nếu hạn, mặn kéo dài nên phun thêm phân bón lá và chế phẩm sinh học nhằm tăng cường khả năng chống chịu mặn như: KNO3 (10 g /1 lít nước); Brassinosteroid (Comcat 150WP, Nyro 0,01 N, Super Humic, Dexamone ...).

       2. Do kỹ thuật canh tác:

       Một số nông dân không sử dụng phân hữu cơ mà chỉ sử dụng phân hóa học, bón không cân đối làm đất chai cứng, PH đất xuống thấp.

       Trong vườn làm quá sạch cỏ khi tưới đất bị lèn, tưới nước không thấm sâu vào bên trong được…

       Vì vậy, phải bón vôi hàng năm cho cây, tăng cường bón phân hữu cơ cùng với nấm Trichoderma và phân hữu cơ vi sinh để cung cấp các nguyên tố trung vi lượng. Tỉa cành tạo tán để vườn cây được thông thoáng.

       3. Do nấm bệnh:

       Có nhiều loại nấm bệnh gây cháy lá, nhưng chủ yếu:

       3.1 Do nấm Phytophthora palmivora gây ra:

       Đây là một bệnh quan trọng trên Sầu riêng; gây bệnh thối gốc chảy nhựa; thối trái và trên lá. Triệu chứng trên lá trước tiên là những vết bệnh nhỏ nhũn nước và mất màu. Sau đó vết bệnh lan rộng, liên kết với nhau và bị hoại tử. Lá bệnh bị rụng sớm. Trường hợp nghiệm trọng, toàn bộ lá bị rụng làm cây chết. Ẩm độ cao (sương mù, mưa dầm), trồng dày là điều kiện tốt cho bệnh tấn công và lây lan.

 

        Cách phòng trị: trồng cây với khoảng cách hợp lý, cắt tỉa những nhánh mọc gần mặt đất. Thoát nước trong vườn tốt. Làm cỏ, loại bỏ dư  thừa thực vật xung quanh gốc để hạn chế ẩm độ cao. Khử trùng đất, khử hột trước khi gieo bằng các loại thuốc gốc đồng. Phun hoặc tưới bằng Ridomil 25 WP, Aliette 80 WP, Curzate M8 (1-2 lần), tăng cường bón thêm phân lân, kali.

        3.2 Do nấm Colletotrichuum gloeoesporioides gây ra (thán thư):

Bệnh phát triển nhiều trên lá, tạo những đốm lõm, khô từ bìa hay chóp lá lan vào. Bệnh xuất hiện và lây lan nặng trên cây con, vườn ươm, nhất là vào đầu mùa mưa (4-6 dl) và các tháng có sương (12-2 dl).

      Cách phòng trị: cắt bỏ các lá bị bệnh, phun các loại thuốc Dithane M-45 (Mancozeb 80 BHN, Manzate 80 WP, Pencozeb 80 WP), Benomyl (Benlate 50 WP, Fundazol 50 WP), Copper-B 65 BHN, Antracol 70 WP (Propineb) để phòng và trị.

      3.3 Bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra:

      Đây là bệnh gây hại nghiêm trọng trên lá của cả cây con và cây trong vườn ở giai đoạn kinh doanh. Trong vườn ươm, nó có thể là bệnh hại quan trọng nhất vì chúng gây thiệt hại đến 40-50%. Bệnh bắt đầu là những vết nhỏ, màu xanh đậm, vùng bị bệnh như nhúng vào nước sôi, sau đó bệnh lớn dần và liên kết lại thành hình dạng bất định. Các vết bệnh khô tạo thành mảng màu nâu sáng, viền màu nâu tối.

 

         Cách phòng trị:

         Biện pháp canh tác: Vệ sinh vườn cây thông thoáng, bón phân cân đối, tưới đủ ẩm vào mùa khô, không để đất quá ẩm ướt.

        Biện pháp hóa học : Phun thuốc khi bệnh chớm xuất hiện ở giai đoạn vườn ươm cũng như kinh doanh để phòng trị bệnh, các loại thuốc có thể sử dụng: Anvil 5SC, Roral, Validan, Monceren.

 

Nguyễn Văn Sáu - Trạm Trồng trọt & BVTV Vũng Liêm

 

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 13)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối