Dự báo tình hình sinh vật gây hại trên lúa Hè Thu 2020 từ ngày 27/3-03/4/2020 tại tỉnh Vĩnh Long
Thứ sáu, 27/3/2020

Hiện tại diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 thu hoạch cơ bản dứt điểm, năng suất trung bình 7,1 tấn/ha với sản lượng đạt 369.833 tấn. Bên cạnh đó trà lúa Hè Thu đã xuống giống với diện tích 14.738 ha đạt khoảng 28% so với kế hoạch, lúa chủ yếu giai đoạn mạ đến trổ chín. sinh vật gây hại phổ biến ở mức nhẹ.

Sinh vật gây hại trên trà lúa Hè Thu 2020 trong tuần 182 ha, giảm 3 ha so với tuần trước do diện tích nhiễm sâu bệnh được phòng trừ kịp thời. Diện tích nhiễm rầy nâu 38 ha, tăng 4 ha so với tuần trước chủ yếu rầy mới nở tuổi 1-2, phân bố chủ yếu tại huyện Trà Ôn. Diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá 35 ha, giảm 28 ha so với tuần trước, với tỷ lệ nhiễm chủ yếu 3-5%, trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ. Diện tích nhiễm sâu cuốn lá 44 ha, tăng 6 ha so với tuần trước, với mật số phổ biến 10-20 con/m2, trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh-làm đòng. Ngoài ra còn xuất hiện đối tượng khác như chuột, đốm vằn với mật số nhiễm nhẹ.

*  Dự báo sinh vật gây hại trong thời gian tới  (27/3-03/4/2020)

Rầy nâu: Rầy nâu trên đồng tuần tới xuất hiện phổ biến lứa rầy tuổi 2-3 gây hại chủ yếu ở mức nhẹ trên trà lúa đẻ nhánh đến đòng trổ.

Sâu cuốn lá: Có khả năng xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ trên lúa giai đoạn đẻ nhánh- đòng trổ. Chú ý những ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm, phun thuốc trừ sâu sớm đầu vụ có khả năng bị hại ở mức trung bình.

Cháy lá: Tuần tới có thể gia tăng diện tích, tỷ lệ nhiễm do điều kiện thời tiết hiện nay sáng sớm nhiều sương mù, ẩm độ không khí cao thích hợp cho bệnh đạo ôn phát triển trên lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ.

Ngoài ra cần chú ý OBV, bọ trĩ ở giai đoạn lúa mới gieo sạ, muỗi hành ở giai đoạn đẻ nhánh, bệnh đốm vằn, cháy bìa lá ở giai đoạn trổ-chín.

* Một số biện pháp quản lý -canh tác lúa  

- Theo nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, từ sau ngày 15/3-6/4/2020 mặn sẽ giảm dần nên người dân tranh thủ lấy nước trong khoảng thời gian độ mặn dưới 1%o, vì dự báo trong tháng 4 xâm nhập mặn vẫn còn ở mức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt, đặc biệt là từ ngày 8-15/4/2020. Do vậy, các địa phương không được chủ quan, cần thường xuyên kiểm theo dõi cập nhật các bản tin SMS về xâm nhập mặn để có phương án chủ động ứng phó, cụ thể như chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp khi cần thiết, bố trí mùa vụ hợp lý với các diễn biến nguồn nước, vận hành hệ thống công trình ứng phó, tăng cường lấy nước ngay khi có thể và kết hợp tưới tiêu tiết kiệm, đồng thời kiểm soát mặn ở các hệ thống thủy lợi, đảm bảo tích trữ nước phục vụ sản xuất; Khuyến cáo sản xuất cây trồng ứng phó hợp lý trong điều kiện hạn, mặn, chẳng hạn như: Đối với lúa dễ bị thiệt hại ở giai đoạn mạ và giai đoạn lúa trổ, nếu độ mặn trên 1%o không cho nước vào ruộng; khi sử dụng nước pha thuốc phun xịt thì nên sử dụng nước không nhiễm mặn (nhỏ hơn 0,8%o). Đới với rau màu hoa kiểng cần thận trọng hơn, có kế hoạch trữ nước ngọt để tưới. Đối với cây ăn trái, Sầu riêng, chôm chôm, măng cụt là cây nhạy cảm nhất đối với mặn nên cần theo dõi chặc chẽ và có kế hoạch trữ nước ngọt trong mương vườn để tưới trong thời gian mặn xâm nhập. Các cây ăn trái khác cũng chú ý không nên dùng nước nhiễm mặn để pha thuốc phun hoặc tưới nhiều lần trong lúc mặn xâm nhập.

- Điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt kết hợp cùng giai đoạn lúa thích hợp cho sâu bệnh phát sinh và gây hại, vì vậy cần thăm đồng thường xuyên kiểm tra kỹ đồng ruộng để có biện pháp quản lý hiệu quả, đặc biệt đối với bệnh hại khi thấy có dấu hiệu chớm bệnh bà con ngưng bón phân đạm, xử lý thuốc đặc trị kịp thời, không pha chung với phân bón lá. Phun ngừa đạo ôn cổ bông, lem lép hạt trước khi lúa trổ và sau khi lúa đã trổ đều. Tiếp tục theo dõi, chăm sóc và quản lý tốt những diện tích đã nhiễm bệnh.

- Hiện tại ngoài đồng phổ biến rầy nâu tuổi 1-2 nhiễm chủ yếu với mật số thấp 500-800 con/m2. Cần chủ động thăm đồng, quan sát kỹ gốc lúa, theo dõi chặt chẽ diễn biến rầy nâu trên các trà lúa vụ Hè Thu 2020. Nên khuyến cáo nông dân chỉ nên xử lý thuốc đặc trị khi rầy đang tuổi 2-3 và mật số rầy >3.000 con/m2 cần sử dụng một trong những loại thuốc chống lột xác để phun trừ, chú ý không kết hợp với các loại thuốc phổ rộng để tránh nguy cơ bộc phát rầy ở giai đoạn sau.

- Khuyến cáo nông dân phải tuân thủ theo nguyên tắc "4 đúng": đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách khi phun thuốc, thu gom bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng để đúng nơi quy định nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

  

 

                                                                                                                       Cẩm Hường – Phòng BVTV

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối