Trà Ôn: Phát động chiến dịch diệt chuột năm 2020
Thứ tư, 23/9/2020

Chuột là đối tượng gây hại nguy hiểm, phạm vi gây hại rất lớn, khả năng sinh sản nhanh và gây hại trên nhiều cây trồng. Ở Trà Ôn, ghi nhận tỷ lệ thiệt hại do chuột cắn phá hằng năm hơn 800ha trên lúa, màu và cây trái cây như cam, mít xoài ở các mức độ khác nhau.

Trước thực trạng trên, tháng 9 năm 2020, Chi cục Trồng trọt và BVTV Vĩnh Long,  trạm Trồng trọt và BVTV Trà Ôn tiến hành cuộc phát động chiến dịch diệt chuột tại xã Thiện Mỹ với sự tham gia của cán bộ Trạm, cán bộ đoàn của xã, đại diện cán bộ xã, đại diện ấp cùng 19 nông dân trồng lúa trên địa bàn. Với mục đích là nâng cao kiến thức của nông dân trong công tác quản lý dịch hại chuột  đạt hiệu quả nhưng an toàn cho cây trồng và con người. đồng thời hạn chế khả năng phát sinh và phát triển và phát tán của chuột, giảm thiểu tác hại của chuột đến năng suất cây trồng, bảo vệ sản xuất, tuyệt đối không sử dụng điện để bẫy chuột.

Phần kiến thức, nông dân được cán bộ trạm phổ biến về chuột và các biện pháp diệt chuột đầy đủ. Cụ thể như:

 Về đặc tính của chuột là loại gầm nhấm, ăn về đêm, thị lực kém, không phân biệt được màu sắc nhưng những giác quan khác như khứu giác, thính giác, vị giác, rất phát triển. Ria mép hay lông mọc xung quanh mép là xúc giác rất nhạy bén. Hoạt động nhiều nhất lúc chạng vạng tối hay trời sáng. Ban ngày chúng ẩn nắp và đi lại hằng ngày theo một đường ven cố định, thức ăn lạ chuột ít khi ăn.

Nơi ở, chuột ở rất nhiều nơi có thể đào hang khi chuột cái sinh sản, ở đống rơm rạ, bờ bụi. Khi chuột đào hang có nhiều ngỏ ngách, mỗi hang có 1-7 cửa. Trong hang có chuột mẹ và đàn chuột con có đôi khi có chuột bố.

Chuột có thể ăn tất cả các bộ phận của cây như mầm, lá, thân, củ. Nhu cầu thức ăn về số lượng, chủng loại phụ thuộc nhiều vào giai đoạn. Ví dụ như khi chuột còn nhỏ(chuột sữa) ăn lá cây và ăn nhiều đến khi chuột thành thục và trước khi sinh sản ăn nhiều đạm. Khả năng sinh sản của chuột phụ thuộc nhiều vào thức ăn, khi thiếu thức ăn khả năng sinh sản chuột giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, chuột có rất nhiều thiên địch có thể hạn chế khả năng sinh sản như rắn, mèo, chó.

Về khả năng sinh sản: chuột cái có thời gian sống hơn 1 năm và dài hơn chuột đực. Tuổi sinh sản chuột là 62 ngày và đẻ 3-4 lứa/ vòng đời, mỗi lứa 5-15 con. Vì là loại “thông minh” sinh sản nhanh nên để hạn chế mật độ cần áp dụng nhiều biện pháp, áp dụng trên diện rộng và liên tục

- Biện pháp vật lý: Bẫy cơ học (bẫy bắt sống và bẫy đập chết); bắt chuột thủ công; đào hang bắt chuột; keo dính chuột; dùng nylon làm hang rào bảo vệ cây trồng; bẫy cây trồng kết hợp với hàng rào.

- Biện pháp hóa học gồm các nhóm thuốc: nhóm gây chết nhanh, nhóm thuốc chết chậm, hóa chất xông hơi, nhóm thuốc sáp trừ chuột; chỉ được sử dụng thuốc trong danh mục thuốc được phép sử dụng. Tuy nhiên, nên hạn chế vì yếu tố môi trường, thuốc nằm ngoài môi trường tự nhiên sẽ bóc hơi và thuốc có thể theo nước mưa, nước tưới. Đặc biệt khi chuột bị chết sẽ gây mùi hôi thối.

Phần hoạt động thực tiễn, các dụng cụ được chuẩn bị như bao, bao tay, xà di, lồng chuột, leng, máy bơm nước. Địa điểm tiến hành ở các cụm đất gò, các bờ kênh cặp ruộng và nhiều u đất cao trong vườn cây ăn trái, kết quả cuộc phát động  bắt được khoảng 4 kg chuột các loại. Cuộc phát động chiến dịch diệt chuột tại xã Thiện Mỹ đã cung cấp thêm nhiều kiến thức cho bà con nông dân về loài chuột và nêu cao tình thần đoàn kết cùng nhau diệt chuột ở địa phương bảo vệ năng suất cây trồng.

Nguyễn Thanh - Trạm TT&BVTV Trà Ôn

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối