Dự báo tình hình sinh vật gây hại trên lúa Hè Thu 2020 từ ngày 29/5-05/6/2020 tại tỉnh Vĩnh Long
Thứ sáu, 29/5/2020

Tính đến thời điểm hiện tại vụ lúa Hè Thu 2020 đã xuống giống với diện tích 48.298 ha đạt gần 93% so với kế hoạch, lúa chủ yếu giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ. Trà lúa sớm đã thu hoạch 6.182 ha, năng suất 6,3 tấn/ha. sinh vật gây hại trong tuần phổ biến ở mức nhẹ.

Sinh vật gây hại trên trà lúa Hè Thu 2020 trong tuần 1.826 ha, giảm 1.045 ha so với tuần trước do diện tích nhiễm sâu bệnh hại được người dân quan tâm phòng trừ kịp thời. Diện tích nhiễm rầy 37 ha, giảm 9 ha so với tuần trước chủ yếu lứa rầy cám mới nở trên  lúa giai đoạn đẻ nhánh., phân bố chủ yếu tại các xã của huyện Trà Ôn. Diện tích nhiễm sâu cuốn lá nhỏ 650 ha, giảm 143 ha so với tuần trước trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ, mật số sâu 10-20 con/m2. Diện tích nhiễm bệnh đạo ôn 692 ha, giảm 725 ha so với tuần trước, với tỷ lệ nhiễm chủ yếu 5-15%, trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ. Diện tích nhiễm sâu keo 160 ha, giảm 247 ha so với tuần trước, mật số sâu 5-15 con/m2 , trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh- đòng trổ. Sâu keo mùa thu nhiễm với diện tích 6 ha tại huyện Mang Thít, mật số mật số sâu 5-20 con/m2 . Ngoài ra còn xuất hiện các đối tượng như chuột, đốm vằn, lem lép hạt, vàng lá chín sớm  gây hại chủ yếu ở mức nhẹ.

*  Dự báo sinh vật gây hại trong thời gian tới  (29/5-05/6/2020)

- Rầy nâu: Dự báo trong tuần tới trên đồng xuất hiện phổ biến lứa rầy nâu tuổi 2-3 gây hại chủ yếu ở mức nhẹ trên trà lúa mạ đến đòng trổ.

- Sâu cuốn lá, sâu keo: Có khả năng xuất hiện rãi rác và gây hại ở mức độ nhẹ trên lúa giai đoạn đẻ nhánh- đòng trổ. Chú ý những ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm, phun thuốc trừ sâu sớm đầu vụ có khả năng bị hại ở mức trung bình.

- Cháy lá: Tuần tới có thể gia tăng diện tích, tỷ lệ nhiễm do điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt có mưa xen kẽ thích hợp cho bệnh đạo ôn phát triển trên lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ.

Ngoài ra cần chú ý OBV, bù lạch ở giai đoạn lúa mới gieo sạ, sâu keo mùa thu, muỗi hành ở giai đoạn lúa đẻ nhánh, bệnh đốm vằn, cháy bìa lá ở giai đoạn trổ-chín.

* Một số biện pháp quản lý -canh tác lúa  

- Độ mặn đang có chiều hướng giảm mạnh các địa phương trong tỉnh hầu hết độ mặn ở mức dưới 0,5‰. Người dân có thể lấy nước tưới phục vụ sản xuất an toàn, bên cạnh đó cũng cần theo dõi cập nhật các bản tin SMS về xâm nhập mặn.

- Điều kiện thời tiết giao mùa kết hợp cùng giai đoạn lúa thích hợp cho sâu bệnh phát sinh và gây hại, vì vậy cần thăm đồng thường xuyên kiểm tra kỹ đồng ruộng để có biện pháp quản lý hiệu quả, đặc biệt đối với bệnh hại khi thấy có dấu hiệu chớm bệnh bà con ngưng bón phân đạm, xử lý thuốc đặc trị kịp thời, không pha chung với phân bón lá. Phun ngừa đạo ôn cổ bông, lem lép hạt trước khi lúa trổ và sau khi lúa đã trổ đều. Tiếp tục theo dõi, chăm sóc và quản lý tốt những diện tích đã nhiễm bệnh.

- Hiện tại ngoài đồng phổ biến lứa rầy cám mới nở nhiễm chủ yếu với mật số thấp 500-800 con/m2. Cần chủ động thăm đồng, theo dõi chặt chẽ diễn biến rầy nâu trên các trà lúa vụ Hè Thu 2020. Khuyến cáo nông dân chỉ nên xử lý thuốc đặc trị khi rầy đang tuổi 2-3 và mật số rầy >3.000 con/m2 cần sử dụng một trong những loại thuốc chống lột xác để phun trừ, chú ý không kết hợp với các loại thuốc phổ rộng để tránh nguy cơ bộc phát rầy ở giai đoạn sau.

- Khuyến cáo nông dân phải tuân thủ theo nguyên tắc "4 đúng": đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách khi phun thuốc, thu gom bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng để đúng nơi quy định nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

- Sâu keo mùa thu: Hiện đã có xuất hiện rãi rác trên lúa Hè thu tại huyện Mang thít. Đây là loại sâu có thể gây hại trên nhiều loại cây trồng. Do vậy, nhằm phát hiện kịp thời và phòng trị để tránh lây lan trên diện rộng. cán bộ kỹ thuật cần thăm đồng thường xuyên và lưu ý khuyến cáo người dân khi phát hiện có sâu trên ruộng cần phải thông báo kịp thời cho Chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn. Cán bộ kỹ thuật có thể áp dụng quy trình kỹ thuật phòng chống sâu keo muà thu của Cục Bảo vệ thực vật ban hành ngày 03/5/2019 theo công văn số 1064/BVTV-TV để hướng dẫn người dân trong việc phòng trị sâu keo mùa thu.

 

                                                                                                                       Cẩm Hường – Phòng BVTV

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối