Trà Ôn- tích cực điều tra sâu keo mùa thu trên bắp
Thứ tư, 24/7/2019

Diện tích bắp trên địa bàn huyện có hơn 48ha, tập trung nhiều ở các xã: Lục Sĩ Thành 12ha, Vĩnh Xuân 20 ha, Tích Thiện 7ha, diện tích bắp còn lại trồng rãi rác các xã khác trong địa bàn huyện.

Ngay sau khi nhận được công văn 351/BVTV-TV Về việc điều tra và theo dõi loài sâu keo mùa thu, ngày 19/02/2019 của Cục Bảo vệ thực vật thông báo đến 19 tỉnh thành Phía Nam, Trạm trồng trọt và BVTV Trà Ôn đã tiến hành thăm đồng và tập trung vào những vùng trồng bắp ở các giai đoạn khác nhau với mục đích kịp thời phát hiện loại sâu mới gây hại này.

 

Cán bộ kỹ thuật của trạm đã phối hợp chặt chẽ cùng của Phòng Bảo vệ thực vật khảo sát thực tế trên những vùng trồng bắp ở địa bàn huyện Trà Ôn. Kết quả thăm đồng ghi nhận loài sâu keo mùa thu đã xuất hiện với khả năng gây hại nhanh, nguy hiểm trên cây bắp ở tất cả các giai đoạn, nhất là giai đoạn cây bắp có từ 3-6 lá. Theo khảo sát ban đầu hiện tại đã có 17 ha bắp của huyện bị nhiễm sâu keo mùa thu với 15 ha nhiễm nhẹ (mật số 2-4 con/m2) và 2 ha nhiễm trung bình (mật số 4-8 con/m2). Đặc điểm nhận dạng chủ yếu loài sâu này như sau: Trên trán sâu non tuổi lớn nhìn rõ hình chữ Y ngược màu vàng, mặt lưng màu đen với lông cứng dài. Trên mặt lưng đốt bụng thứ 2 gần cuối có bốn đốm đen được sắp xếp thành hình vuông trong khi các đốt khác có 4 đốm đen xếp thành hình thang.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Bảo Vệ Thực vật Phía Nam chỉ phòng trị loài sâu keo mùa thu này khi mật số từ 4 con/m2.

Khuyến cáo phòng trị đối tượng này hiệu quả cần áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp sau:

- Làm đất rồi phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt.

- Luân canh bắp - lúa nước ngay sau vụ bắp để diệt nhộng trong đất.

- Sử dụng chế phẩm nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bt, virus NPV để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ.

- Nhân thả ong ký sinh trứng (ong mắt đỏ, ...), các loài bắt môi ăn thịt như bọ đuôi kìm để kiểm soát sâu non mới nở - tuổi nhỏ

- Có thể áp dụng quy trình kỹ thuật phòng chống sâu keo mùa thu của Cục Bảo vệ thực vật ban hành ngày 03/5/2019 theo công văn số 1064/BVTV-TV để hướng dẫn người dân trong việc phòng trị sâu keo mùa thu, phun sáng sớm hoặc chiều mát.

- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

Nguyễn Thanh – Trạm TT&BVTV Trà Ôn

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối