Cảnh báo: giống táo lùn siêu trái đang được bán trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
Thứ sáu, 22/1/2021

Qua phản ánh của người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Vĩnh Long đã cử cán bộ xuống ngay địa bàn để khảo sát về cây giống táo lùn siêu trái, táo bonsai đang được bán tại các địa phương trong tỉnh.

Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư  tại Vĩnh Long, thường xuyên xuất hiện những xe bán những “cây táo” nhỏ lùn đầy trái nhìn rất lạ và bắt mắt. Hầu hết những cây này chỉ cao khoảng 50 – 70 cm, nhưng có tới 4 – 8 trái trên cây đang chín mọng. Với nhiều người dân, trái táo (loại táo nhập từ các vùng ôn đới các nước phương Tây, Trung Quốc, Hàn Quốc…) không lạ vì có thể dễ dàng mua tại các chợ, siêu thị… Nhưng những táo còn nguyên trên cây, mà đều là cây còn rất nhỏ nhìn chẳng khác nào những cây táo bonsai thì lại là điều mới lạ. Chính đặc điểm lạ nên không ít người đã bỏ tiền ra mua loại “táo lùn siêu trái” này.

Giá bán trung bình 200.000 – 300.000 đồng/cây. Với những cây lớn hơn, có nhiều trái hơn… những người bán còn “hét giá” lên đến 400.000 – 600.000 đồng/cây. Những “cây táo” này được bán tại khu công nghiệp Hòa Phú, đoạn gần cầu vượt Quốc lộ I sáng ngày 20/01/2021 với giá bình quân 300.000 – 400.000 đồng/cây.

Tuy nhiên, hầu hết những người mua về đều phát hiện ra đây là những cây táo giả. Người bán đã dùng thủ thuật gắn những trái táo lên một số loại cây như dành dành, … khiến những người chưa một lần thấy cây táo rất khó phân biệt.

Một đặc điểm rất dễ nhận biết những trái táo được gắn lên cây, trái thường gắn khá thấp, gần với gốc cây, trái tì xuống đất tránh bị rụng. Những trái gắn cao hơn thường là phải có phần cành đỡ. Dù vậy, người mua chỉ cần đưa về đến nhà là trái sẽ rụng dần.

Rất nhiều người phát hiện mình bị lừa khi kiểm tra những trái táo rụng. Những người bán loại cây này sử dụng một đoạn cành cây găm một đầu vào thân trái táo giống hệt cuống trái, đầu còn lại được gắn lên thân cây hoa dành dành và cố định bằng keo. Hầu hết những trái táo khi bổ dọc đều bị thâm hết phần lõi do quá trình tạo cuống giả.

Lợi nhuận từ việc làm những cây táo giả này không hề ít. Bình quân mỗi cây hoa dành dành có giá dao động từ 30.000 – 70.000 đồng, tùy vào kích cỡ, lượng táo gắn lên từ 4 – 8 trái, trọng lượng trên dưới 1kg. Tính ra, giá thành mỗi cây chỉ từ 70.000 – 140.000 đồng, nhưng người bán thường bán với giá 200.000 – 400.000 đồng/cây.

Đặc điểm chung của những người bán loại cây giả này là rất ít ngồi cố định một điểm, mà thường di chuyển liên tục qua nhiều tuyến đường vì sợ người mua phản ứng. Tuy nhiên, cũng có không ít người biết rõ đây là cây táo giả vẫn sẵn sàng bỏ tiền mua vì thấy… lạ, vui mắt.

* Một số thông tin hình ảnh về cây táo và cây hoa dành dành:

Nay Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Vĩnh Long thông báo đến toàn thể nhân dân được biết và cảnh giác để không bị lường gạt “tiền mất trật mang” về giống cây trồng mới.

Đức Thịnh – Trạm TT&BVTV Tp Vĩnh Long

 

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối