Mô hình nhân nuôi, phóng thích ong ký sinh trên bọ cánh cứng gây hại trên cây Dừa
Thứ bảy, 26/8/2017

Nhằm bảo tồn và gia tăng số lượng thiên địch trong hệ sinh thái vườn dừa, sử dụng biện pháp sinh học hiệu quả, an toàn và bền vững. Đồng thời thúc đẩy ứng dụng biện pháp sinh học trên diện rộng nhằm ngăn chặn bọ cánh cứng đang lây lan và gây hại nặng các vườn dừa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Trong năm 2017 được sự hỗ trợ của Trung Tâm Bảo Vệ Thực Vật Phía Nam và Sở Nông Nghiệp & PTNT tỉnh Vĩnh Long. Chi cục Trồng trọt và Bảo Vệ Thực Vật Vĩnh Long đã và đang thực hiện 6 mô hình trình diễn nhân nuôi và phóng thích Ong ký sinh trên bọ cánh cứng gây hại cây dừa trên địa bàn 3 huyện tập trung diện tích dừa nhiều trong tỉnh như Vũng Liêm, Trà Ôn và Mang Thít.

Bên cạnh các mô hình phóng thích Ong ký sinh Cán bộ kỹ thuật của Chi Cục còn hướng dẫn một số hộ có nhu cầu và niềm đam mê học hỏi quy trình kỹ thuật nhân nuôi Ong ký sinh. Trong đó có 2 hộ nông dân tại huyện Mang Thít nhân nuôi rất thành công chỉ trong lần đầu tiên đã phóng thích ra vườn dừa của mình trên 200 Ong ký sinh nên hộ nông dân này rất phấn khởi.

Kết quả phóng thích trên các vườn dừa trong tỉnh từ đầu năm đến tháng 8/2017 đã phóng thích trên 3.000 mumy tương đương 150.000 con Ong của cả 2 loài Ong ký sinh TetrastichusAcecodes. Do đặc điểm của loài Ong ký sinh phát tán rất xa sau khi được phóng thích khoảng 2km (nguồn Tiến sĩ Hồ Văn Chiến) vì vậy với số lượng thả như hiện nay chắc chắn làm giảm rất đáng kể tỷ lệ thiệt hại do bọ cánh cứng gây ra.

 

Tin, ảnh Cẩm Hường

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 13)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối