Một Số Vấn Đề Cần Quan Tâm Trong Chăm Sóc Lúa Hè Thu 2021
Thứ năm, 20/5/2021

Vào vụ Hè Thu, trước ảnh hưởng của thời tiết, biến đổi khí hậu, kèm theo hạn hán xâm nhập mặn, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh tấn công cây lúa, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa. Nhất là vào mùa mưa, thời điểm này cây lúa dễ mẫn cảm với thời tiết khi nắng nóng kéo dài, đan xen mưa, đặc biệt là giai đoạn lúa đòng trổ là thời kì quan trọng, có thể ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa nếu không được chăm sóc kỹ hoặc bị sâu bệnh tấn công.

Vào giai đòng trổ, biểu hiện thường thấy nhất khi quan sát tổng thể trên đồng là cây lúa thường có biểu hiện vàng lá, có thể do các nguyên nhân như sau:

         1. Bệnh vàng lá do ngộ độc hữu cơ: do biện pháp canh tác của nông dân từ đầu vụ, trong khâu chuẩn bị đất trước khi gieo sạ cập rập, và cày vùi nước, thời gian nghỉ đất quá ngắn, làm cho lượng rơm rạ bị cày vùi trong đất chưa đủ thời gian phân hủy, đồng thời trong quá trình phân hủy tạo ra chất độc, axit hữu cơ, làm hư thối rễ cây, không hút được dinh dưỡng trong đất, ảnh hưởng sự phát triển của cây lúa (khi quan sát cây lúa có các triệu chứng rễ bị đen, lá bị vàng từ dưới lên, kém phát triển, nhảy chồi ít). GS.TS Nguyễn Bảo Vệ - Nguyên Giảng viên Trường Đại học Cần Thơ khuyến cáo thời gian cách ly giữa 2 vụ lúa ít nhất là 3 tuần với điều kiện cày ải được thuận lợi, nhằm tăng thời gian phân hủy rơm rạ trong đất, phòng ngừa ngộ độc hữu cơ cho vụ sau.

Để xử lý ngộ độc hữu cơ nên tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Trước khi xử lý, cần ngưng bón phân bao gồm tất cả các loại phân như phân Đạm, N-P-K và các loại phân bón lá (tuyệt đối không bón phân lúc này). Tiến hành tháo nước liên tục để rửa bớt độc tố trong đất 2-3 lần.

Bước 2: Để ruộng ráo nước (nứt chân chim), sau đó đưa nước trở lại ruộng.

Bước 3: Bón bổ sung lân

Bước 4: Bổ sung phân bón qua lá (có thể phun dòng amino acid hay thuốc điều hòa sinh trưởng như Comcat 150WP hoặc phân bón lá Risopla II).

Bước 5: Sau khi xử lý 5 - 7 ngày, nhổ khóm lúa lên quan sát thấy rễ lúa ra trắng là lúa đã khỏe lại, tiến hành bón phân chăm sóc lúa bình thường.

            2. Bệnh vàng lùn (do rầy nâu truyền bệnh): nếu trên ruộng lúa phát hiện triệu chứng vàng lá, lá màu vàng cam, chồi lá lùn, lá xòe ngang, nhảy chồi ít, thậm chí không nhảy chồi, đó là triệu chứng vàng lùn do rầy nâu truyền virus gây bệnh. Nếu rầy nâu truyền bệnh trong giai đoạn mạ, lúa còn nhỏ thì biểu hiện bệnh sẽ rất nặng, làm lúa không nhảy chồi, lùn, vàng toàn bộ và dần lụi chết, gây thất thu hoàn toàn. Còn nếu rầy nâu truyền bệnh ở giai đoạn lúa lớn hơn từ giai đoạn đẻ nhánh trở về sau thì biểu hiện triệu chứng vàng lùn nhẹ hơn. Do vậy, để quản lý tốt bệnh vàng lùn do rầy nâu truyền bệnh, cần gieo sạ tập trung, đồng loạt “né rầy” và  đúng lịch thời vụ ngành nông nghiệp khuyến cáo, chú ý giai đoạn khi cây lúa còn nhỏ cần phải quản lý rầy nâu, nhất là rầy nâu di trú bằng các loại thuốc đặc trị và theo nguyên tắc “4 đúng”, đồng thời bón phân cân đối, không bón thừa phân đạm, tăng cường sức đề kháng của cây lúa.

            3. Một số loại bệnh thường gặp gây triệu chứng vàng lá trên lúa: một số bệnh do vi khuẩn, và nấm như vàng lá chín sớm, cháy bìa lá, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt,… cũng gây triệu chứng vàng lá trên lúa, do đó cần thăm đồng thường xuyên, đặc biệt trong giai đoạn đòng trổ, cần phun thuốc trừ bệnh trước và sau khi trổ để phòng trị bệnh hiệu quả.

Bên cạnh đó, gieo sạ quá dày, kèm theo bón phân không cân đối, thừa phân đạm, sẽ tạo tán lá to, non, mềm, tạo điều kiện sâu, bệnh dễ tấn công. Mặt khác, ở những ruộng sạ dày vào giai đoạn cuối đòng trổ cũng là thời điểm chết chồi vô hiệu, lá ủ chân bắt đầu vàng lụi, do cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng,… để chuẩn bị nuôi đòng, nên khi quan sát cũng tạo hiệu ứng màu vàng. Do đó, để chuẩn bị tốt cho vụ lúa tiếp theo ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân nên giảm lượng giống gieo sạ để đảm bảo cho cây lúa khỏe, phát triển tối đa số chồi hữu hiệu, đồng thời giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả sản xuất.

Như vậy, khi chăm sóc lúa trong giai đoạn cực trọng này, bà con nên thăm đồng thường xuyên. Đồng thời khi phát hiện lúa bị vàng, cần bình tĩnh phân tích lại từng khâu trong quá trình chăm sóc cũng như quan sát triệu chứng trên cây lúa để xác định đúng nguyên nhân, đúng bệnh và có hướng xử lý phù hợp, hiệu quả.

Huỳnh Trần Thanh Xuân

Trạm TT&BVTV TX. Bình Minh

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 13)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối