EM (Effective Microorganisms) Trong Nông Nghiệp Sạch
Thứ năm, 24/3/2022

Sản xuất nông nghiệp sạch, nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, và canh tác thân thiện với môi trường hiện đang là mục tiêu phấn đấu của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Một trong những biện pháp được đánh giá là hữu hiệu để đạt đến nền nông nghiệp sạch đó là việc đưa vào ứng dụng rộng rãi các vi sinh vật có ích để thay thế các hóa chất nông nghiệp (thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, kháng sinh,…) có tác động xấu đến môi trường. Do vây, việc sử dụng chế phẩm EM (Effective microorganisms) vào sản xuất nông nghiệp có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để tiến đến sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ trong tương lai.

Chế phẩm EM hay còn có tên gọi khác là công nghệ vi sinh hữu hiệu (EM = Effective microorganisms), được phát triển đầu tiên bởi giáo sư Teruo Higa thuộc trường đại học Ryukyus, Nhật Bản. EM là môi trường nuôi cấy hỗn hợp chứa nhiều vi sinh vật hữu ích cho thiên nhiên, con người, động vật, thực vật và rất nhiều vi sinh vật khác trong môi trường, với hơn 80 loại vi sinh vật hiếu khí và kỵ khí bao gồm: các vi khuẩn quang hợp tổng hợp, vi khuẩn Lactic, nấm men, vi khuẩn gram dương, nấm và một số loại khác. Tuy nhiên, nấm men, vi khuẩn lactic và các vi khuẩn quang tổng hợp được xem là thành phần chính của EM. Hiện nay, EM đang được biết đến và quan tâm nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực  nông, lâm, ngư nghiệp, chăn nuôi, môi trường và cả trong y học.

Trong nông nghiệp, sử dụng EM là một cách tăng cường sự đa dạng quần thể vi sinh vật cho đất, giảm thiểu tác hại, thậm chí phục hồi môi trường. Đồng thời, tạo nên một hệ sinh thái thu nhỏ, tương hỗ lẫn nhau. Ngoài ra, sự gia tăng quần thể của các vi sinh vật có lợi sẽ giúp kiểm soát, hạn chế “tầm hoạt động” của vi sinh vật có hại. Trong đất, EM sẽ giúp lên men các chất hữu cơ có trong đất, giúp các vi sinh vật khác hấp thụ các chất hữu cơ này, giúp kích hoạt các vi sinh vật có lợi khác trong đất, và gia tăng mật số của chúng. Trong nước, EM giúp phân hủy cặn bả ao hồ, nhờ đó mà chất lượng nước sẽ được cải thiện, hệ sinh thái thủy sinh nhờ đó sẽ được phục hồi trở lại trạng thái bình thường, sự đa dạng sinh học nhờ từ đó cũng được phục hồi theo. Trong không khí, acid hữu cơ có trong EM giúp trung hòa các phần tử như ammonia, các vi khuẩn có trong EM cùng những enzyme của chúng, sẽ tham gia phân hủy các gốc hóa học của mùi và bẩn bám. Từ đó giúp loại bỏ mùi hôi và ngăn chặn sự tích tụ của bụi bẩn, đồng thời ngăn chặn quá trình hình thành và phát triển của nấm mốc trong kho bảo quản.

Hiện nay, EM được biết đến và bắt đầu được sử dụng nhiều hơn trong sản xuất nông nghiệp của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.  Bởi vì, việc sử dụng EM trong trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản mang lại cho con người và môi trường hiệu quả rất lớn, nếu ta có nguồn đất chất lượng tốt ta sẽ thu được rau củ quả chất lượng tốt; nếu ta có nguồn nước sạch ta sẽ thu được nguồn thủy sản khỏe mạnh, chất lượng cao; nếu tất cả mùi hôi được loại bỏ, thì chất lượng môi trường sẽ được cải thiện, vật nuôi cũng sẽ phát triển tốt, cho ta sản phẩm sạch và an toàn. Và tác dụng cụ thể của EM trong sản xuất nông nghiệp như sau:

Trong trồng trọt: chế phẩm EM giúp: (1) cải thiện quá trình hấp thu dinh dưỡng thông qua việc hình thành hệ vi sinh nấm rễ; (2) tăng khả năng chịu hạn và chịu úng của cây trồng; (3) tăng cường khả năng quang hợp; (4) cải thiện chất lượng đất và hạn chế mầm bệnh.

Trong chăn nuôi: EM được dùng để ủ thức ăn, với các lợi ích như sau: (1) tăng khả năng đề kháng của đàn vật nuôi; (2) tăng khả năng thích khi với sự thay đổi của thời tiết; (3) tăng khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn và giúp quản lý các loại vi sinh vật có hại trong chuồng trại

Trong nuôi trồng thủy sản: EM giúp môi trường ao nuôi được sạch sẽ hơn, làm tăng năng suất, chất lượng thủy sản;  giúp quá trình phân giải các chất cặn bã: thức ăn thừa, chất thải… diễn ra nhanh hơn; giảm BOD, COD, giảm lượng H2S… cải thiện môi trường ao nuôi; ức chế sự phát triển của tảo độc, ngăn chặn tình trạng giảm O2 trong nước; ức chế và tiêu diệt một số vi sinh vật có hại như: Coliform, Vibrio và Aeromonas…, giúp khả năng chuyển hoá thức ăn diễn ra nhanh hơn, tăng  tốc độ phát triển đàn, tăng sản lượng thủy sản và tăng tỷ lệ nuôi thả, giảm thời gian và giảm giá thành sản phẩm

Như vậy có thể thấy, việc sử dụng chế phẩm EM sẽ giúp người dân hạn chế sử dụng hóa chất nông nghiệp và dần dần loại bỏ dần thói quen sử dụng hóa chất trong trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, và cải thiện môi trường,… Từ đó tạo được sản phẩm an toàn và chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và người sản xuất, bảo vệ trái đất trước những tác động xấu do sản xuất nông nghiệp mang lại như: ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí, phục hồi hệ sinh thái và đa dạng sinh học trong môi trường đất và nước.

 

                                                                             Hồng Hạnh- Phòng Kỹ thuật

 

Các thông tin khác: