CHĂM SÓC CÂY TRỒNG TRONG ĐIỀU KIỆN MƯA BÃO
Chủ nhật, 24/12/2017

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung Ương, Đến 19 giờ ngày 25/12, vị trí tâm bão Tembin ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14, sóng biển cao 7-9 mét. Cấp độ rủi ro thiên tai ở vùng biển gần bờ (bao gồm cả huyện đảo Côn Đảo) và đất liền ven bờ đã tăng cấp lên cấp 4.

Theo nhận định của chuyên gia khí tượng thủy văn diễn biến cơn bão Tembin rất phức tạp, là cơn bão muộn mạnh nhất vào Nam Bộ. Nam bộ nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 16 nên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm theo gió giật mạnh và lốc xoáy và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng. Trong trường hợp bão Tembin gây mưa lớn và ngập lụt cho tỉnh Vĩnh Long thì sẽ có khoảng 42.025 ha lúa, 9.378 ha rau màu và 50.000 ha vườn cây ăn trái bị ảnh hưởng và tổn thương. 

Do đó, để giảm thiểu tác hại của bão Tembin, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Vĩnh Long đề nghị Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các huyện thực hiện tốt các công tác chuyên môn và tham mưu cho Phòng Kinh tế thị xã Bình Minh, Phòng Kinh tế TP Vĩnh Long, Phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện kịp thời thông báo đến cơ quan truyền thông về công tác phòng chống bão Tembin cụ thể như sau:

1. Công tác dự tính, dự báo:

Thường xuyên theo dõi thông tin về cơn bão qua báo, đài và các phương tiện truyền thông khác, kịp thời thông báo đến bà con nông dân để chủ động đối phó với bão.

Khoanh vùng có nguy cơ ngập úng cao để có các phương án xử lý nhanh, tiếp ứng kịp thời trong thời gian sau khi bão đổ bộ.

Cử cán bộ kỹ thuật trực và báo cáo kịp thời tình hình bão Tembin đỗ bộ vào các tỉnh phía Nam từ ngày 25/12 đến 28/12/2017 về Chi Cục.

2. Công tác phòng chống bão

Lập phương án ứng phó với mưa, lũ lớn quét, tiêu úng, thoát nước cho diện tích lúa nguy cơ bị ngập úng; huy động tối đa mọi phương tiện máy bơm để bơm kết hợp với tháo nước nhanh khi triều xuống để cứu lúa vùng bị ngập.

Kiểm tra, gia cố bờ vùng, bờ thửa, sửa chữa các đập, cống bọng, trang bị lại các nắp cống bị hư hỏng, bổ sung nắp cống còn thiếu; kiểm tra và sửa chữa các máy bơm, trạm bơm tiêu, nạo vét kênh mương nhằm bảo vệ sản xuất.

Khuyến cáo nông dân chuyển các loại hóa chất, thuốc trừ sâu… lên chỗ cao và an toàn để tránh nguy cơ nhiễm độc.

Trong thời gian trước và sau khi bão đi qua, khuyến cáo nông dân không nên xuống giống lúa vì khả năng gây ngập lụt sau bão rất lớn ảnh hưởng đến sinh trưởng và gây chết cây.

Đối với cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm, đang vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, cán bộ nông nghiệp xã cần khuyến cáo nông dân thu hoạch nhanh, gọn. Đồng thời hướng dẫn người dân tiến hành cắt, tỉa tán, dọn vệ sinh tạo thông thoáng cho vườn cây công nghiệp, cây ăn quả để đề phòng bão, lũ, ngập úng.

Với vùng trồng rau màu khuyến cáo nông dân vét sâu các rãnh luống, đào sâu các đầu luống để thoát nước nhanh, kịp thời khi bị ngập, không để nước ngập lâu trong ruộng gây thối rễ, thối cây.

3. Công tác khắc phục sau bão

Cần khơi thông cửa các cống tiêu, giải phóng dòng chảy… trước khi có mưa lớn xảy ra do hoàn lưu bão, bảo đảm tiêu nước nhanh gọn cho các vùng có nguy cơ ngập úng.

Sau bão, lũ, ngập úng cần khẩn trương đào mương ở các mặt luống để thoát nước, triển khai các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân để phục hồi vườn cây. Đồng thời, chủ động nguồn giống để tiến hành trồng dặm hoặc trồng tái canh các diện tích bị thiệt hại. Đối với diện tích lúa, màu ít bị ảnh hưởng cần khuyến cáo các biện pháp chăm sóc kịp thời như bón thúc Kali cho diện tích lúa đứng cái, làm đòng, phun thêm các chất hỗ trợ sinh trưởng cho lúa, màu ở vùng bị ảnh hưởng nhẹ.

Tạo điều kiện cho nước lũ rút thật nhanh, tuyệt đối không bón phân hóa học (đặc biệt là phân đạm) ngay sau khi nước rút vì bộ rễ cây trồng chưa phục hồi.

Sau khi nước lũ rút cần cắt đọt non, lãi bỏ hoa, trái trên cây, đồng thời cần tăng cường bón phân hữu kết hợp với việc phun dinh dưỡng qua lá, trong trường hợp rễ cây bị thối cần phối hợp với việc sử dụng các loại thuốc trừ bệnh để ngừa bệnh thối rễ. Khi cây đã ra rễ thì tăng cường bón phân giàu lân để kích thích cho rễ phát triển và phục hồi.

Đối với cây bị đổ ngã cần dùng cọc tre chống các cành quả bằng giàn tre ngang hoặc cọc cắm chữ A giữ cho cây thẳng, kết hợp che giảm nắng nóng để giúp cây nhanh phục hồi.

Những cây cành quả chưa bị gãy rời, một phần thân cành còn dính liền thân cây, cần chống đỡ cành sao cho 2 đầu vết gẫy khớp nhau ở vị trí ban đầu. Dùng dây nilon mềm, dai, bó chặt vết gẫy tới hết đoạn xẻ nứt dọc cành; buộc cố định dây và làm giàn đỡ cố định cho cành quả.

                                   

                                                CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BVTV VĨNH LONG

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 14)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối