Hội nghị “Tập huấn, triển khai hướng dẫn các văn bản thi hành luật, các văn bản nghiệp vụ cho các đơn vị trên địa bàn Vĩnh Long”
Thứ năm, 25/3/2021

 

Nhằm giúp các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh nắm vững các chế độ, chính sách và các quy định pháp luật của Nhà nước về lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đặc biệt lưu ý là cập nhật những điểm mới được áp dụng từ ngày 01/01/2021.

Ngày 19 tháng 3 năm 2021 tại hội trường Trường Chính trị Phạm Hùng. Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long giao cho Bảo hiểm xã hội tỉnh chuẩn bị các nội dung  để tổ chức Hội nghị tập huấn, triển khai hướng dẫn các văn bản thi hành luật, các văn bản nghiệp vụ cho các đơn vị trên địa bàn Vĩnh Long.

Hội nghị được khai mạc với sự góp mặt của hơn 100 người tham dự  bao gồm: đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo và phòng nghiệp vụ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh và phòng Quản lý thu; đại diện các cơ quan Đảng, các tổ chức, hội đoàn thể cùng với các đơn vị hành chánh sự nghiệp và doanh nghiệp tham dự. Các nội dung chính được hội nghị triển khai bao gồm: 3 nội dung chủ yếu

Thứ nhất: Bộ luật Lao động 2019 đã được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ thông qua ngày 20/11/2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 thay thế cho Bộ Luật Lao động năm 2021 hiện hành. Bộ luật Lao động 2019 gồm 17 chương 220 điều. Giảm 22 Điều so với Luật Lao động 2012. Sửa đổi, bổ sung gần 200 điều trong tất cả các Chương. Sửa đổi Điều 54, 55 và 73 của Luật BHXH năm 2014: sửa đổi về điều kiện hưởng lương hưu khi tuổi hưu có sự thay đổi. Sửa đổi điều 32 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 do thay đổi về quy trình giải quyết tranh chấp lao động. Đặc biệt áp dụng từ năm 2021 này ngày nghỉ lễ Quốc Khánh 02/9 người lao động sẽ được nghỉ 02 ngày (ngày 02/9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau).

Thứ hai: Một số quy trình thực hiện Bảo hiểm xã hội. Trách nhiệm và quyền lợi của người sử dụng lao động. Thông tin về Bảo hiểm xã hội tự nguyện (năm 2010 có khoảng hơn 200 người tham gia nhưng chỉ tính trong năm 2020  gần 7.000 người tham gia mới.

Thứ ba: Ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (bằng phần mềm VssID) nhằm mục đích thiết lập kênh giao tiếp giữa cơ quan BHXH với công dân; Cung cấp thông tin: thẻ BHYT, quá trình tham gia, thông tin hưởng, sổ khám chữa bệnh; Cung cấp các tiện ích tra cứu: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT, đơn vị tham gia BHXH, điểm thu, đại lý thu…; Hướng tới thay thế thẻ BHYT, sổ BHXH, tích hợp dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến…Phần mềm ứng dụng BHXH số tích hợp khi khám chữa bệnh người tham gia bảo hiểm không cần đem theo và xuất trình thẻ BHYT đang được áp dụng thí điểm ở 10 tỉnh Miền Trung nước ta. Thêm vào đó bắt đầu từ ngày 01/4/2021 công dân khi tham gia BHYT sẽ được cấp mẫu mới, mẫu thẻ này được áp dụng trên toàn quốc. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới theo quy định tại Quyết định 1666/QĐ-BHXH, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Trường hợp khi bị mất sẽ được BHXH trên toàn quốc cấp lại đều được không phân biệt địa giới hành chánh, hay khám chữa được sử dụng thông tuyến trên phạm vi cả nước. Bảo hiểm xã hội trên cả nước đang có chương trình khuyến khích nhân dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có nhiều phương thức, thời gian đóng tùy theo điều kiện của mỗi người. Bắt đầu từ ngày 01/01/2018  mọi đối tượng khi tham gia BHXH tự nguyện đều được nhà nước hỗ trợ từ 10-30% tùy theo từng đối tượng khác nhau.

 

Tin, ảnh: Cẩm Hường

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 26)
Trang:1 - 2 - 3Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối