Hiệu quả từ mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu hạn hán, xâm nhập mặn trên cây lúa trong vụ hè thu năm 2020 ở huyện Vũng Liêm
Thứ ba, 21/7/2020

Vụ Lúa Hè Thu năm 2019, Vũng Liêm có diện tích xuống giống là 11.908 ha đạt năng suất 6,16 tấn/ha mang lại lợi nhuận trung bình 30% cho nông dân. Tuy nhiên, vụ Hè Thu năm 2020 do tình hình hạn hán xâm nhập mặn gay gắt và kéo dài từ vụ Đông Xuân 2019 – 2020 nên ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình sản xuất lúa của huyện Vũng Liêm. Đặc biệt là ở các xã Trung Ngãi, Trung Nghĩa, Trung Thành,… Vì vậy, Vụ lúa Hè Thu năm 2020, diện tích xuống giống của huyện Vũng Liêm chỉ còn 10.828 ha giảm 1.080 ha. Nguyên nhân, những diện tích xuống giống gặp nhiều bất lợi do hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài cũng đã làm tăng chi phí sản xuất, giảm năng suất và thu nhập của người nông dân.

Mặc dù, các ban ngành chuyên môn có cung cấp thông tin dự báo về tình hình hạn hán xâm nhập mặn trong năm 2019 – 2020. Nhưng nông dân cũng còn bở ngỡ và chưa biết áp dụng biện pháp canh tác hay giải pháp nào để thích ứng với điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn nhằm hạn chế được thiệt hại mà vẫn đảm bảo về năng suất. Do đó, để hạn chế tác hại của hạn hán xâm nhập mặn trên cây lúa trong vụ Hè Thu, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện mô hình “Thích ứng với biến đổi khí hậu hạn hán, xâm nhập mặn trên cây lúa” trong Vụ lúa Hè Thu năm 2020 ở xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm. Nhằm giúp nông dân có kiến thức và ý thức trong việc sản xuất lúa thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu, cụ thể là hạn hán, xâm nhập mặn, nhằm bảo đảm năng suất lúa; tạo mô hình sản xuất bền vững theo hướng an toàn, bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng, tạo sản phẩm an toàn cho xã hội.

Mô hình được thực hiện tại ấp sở ấp 8, xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm với diện tích trình diễn là 1,0 ha, trên giống lúa OM 5451 với mật độ sạ là 120kg/ha. Mô hình thực hiện từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2020. Tham gia mô hình nông dân trong vùng được tập huấn các chuyên đề phù hợp theo các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Kết hợp với thực tế đồng ruộng điều tra hệ sinh thái theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa và kiểm tra độ mặn trong kênh nội đồng khu vực thực hiện mô hình trình diễn.

Bên cạnh đó, trong mô hình trình diễn nông dân được hỗ trợ 50% lúa giống; Hỗ trợ 50% thiết bị đo độ mặn, vật tư thiết yếu (phân bón lá và chất kích kháng) để xây dựng mô hình; Hỗ trợ 100% chi phí tập huấn. Ngoài ra, hướng dẫn nông dân nhận diện và điều tra sâu bệnh để đưa ra giải pháp quản lý phù hợp. Từ đó thay đổi tập quán quản lý sâu bệnh bằng biện pháp phun thuốc BVTV định kỳ nhằm bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng.

Theo ghi nhận Vụ Hè Thu năm 2020 ở xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, nông dân xuống giống trong giai đoạn hạn hán xâm nhập mặn vẫn còn diễn ra gay gắt. Giai đoạn sau khi xuống giống 10 ngày do điều kiện thời tiết khô hạn và xâm nhập mặn vẫn còn nên đã gây chết giống rất nhiều tỷ lệ từ 30-50%, có hộ nông dân bị nặng là 80 – 90%. Nông dân phải tốn thêm chi phí mua giống và cấy dặm. Bên cạnh đó, do xâm nhập mặn kéo dài nên phải đóng các cống làm cho kênh nội đồng thiếu nước, nông dân phải tốn chi phí để bơm nước lên ruộng. Mặc dù, ruộng trong mô hình cũng bị ảnh hưởng nhưng tỷ lệ thấp 10% do được áp dụng biện pháp làm đất và xử lý đất bằng Vôi (500kg/ha) Ngoài ra, ruộng trong mô hình còn tăng cường sử dụng các các sản phẩm có hoạt chất Brassinosteroids giúp giải độc mặn cho cây lúa. Cho nên, bộ rễ hồi phục trở lại và tăng khả năng đẻ nhánh duy trì được số chồi và số bông tối đa trên ruộng.

Qua thời gian thực hiện MH hạn hán, xâm nhập mặn nông dân thấy được việc xuống giống theo lịch xuống giống của các địa phương và các ngành chuyên môn đưa ra sẽ giúp nông dân hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Bên cạnh đó, nông dân cũng sẽ thấy được kỹ thuật làm đất và xử lý đất (Vôi  với lượng 500 kg/ha) trong canh tác lúa cũng rất quan trọng góp phần giảm được thiệt hại do hạn hán xâm nhập mặn. Nên chú trọng việc đánh rãnh và các đường nước để khi ruộng bị phèn kết hợp mặn có thể xả các độc chất nhanh hơn tránh gây thiệt hại ở phần gò của đất canh tác. Tăng cường sử dụng các sản phẩm có hoạt chất Brassinosteroids giúp giải độc mặn cho cây lúa khi bị ảnh hưởng mặn. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc BVTV phải căn cứ vào điều kiện cụ thể đồng ruộng, dựa vào mối tương tác giữa thiên địch và dịch hại và yếu tố môi trường, dựa vào kiến thức mà nông dân được tập huấn để đưa ra quyết định tốt nhất để tiết kiệm được chi phí, bảo tồn được thiên địch, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng và cuối cùng là nông dân thay đổi được nhận thức bỏ thói quen sử dụng thuốc BVTV định kỳ.

Hơn thế nữa, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với ngoài mô hình đã chuẩn bị kỹ từ khâu làm đất nên hạn chế được thiệt hại cho cây mạ, hạn chế phun thuốc BVTV và bón phân bón cân đối hơn nên giảm được cho phí và công lao động cho việc chăm sóc cây lúa. Cụ thể Năng suất trong mô hình 6,1 tấn; ngoài mô hình 5,6 tấn. Lợi nhuận trong mô hình 16.388.000 triệu đồng, ngoài mô hình 11.914.000 triệu đồng. Giá thành sản xuất 1 kg lúa trong mô hình 3.113 đồng và  ngoài mô hình là 3665 đồng, chênh lệch 552 đồng /kg.

Thông qua tập huấn và thực hiện mô hình đã giúp nông dân trong vùng canh tác lúa có nhiều cơ hội gặp gỡ, họp nhóm cộng đồng, trao đổi kinh nghiệm, được bồi dưỡng kiến thức, sẽ tự tin và chủ động trong việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật đặc biệt là các giải pháp canh tác lúa thích ứng với điều kiện hạn hán xâm nhập mặn như hiện nay. Các biện pháp hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hạn hán, xâm nhập mặn áp dụng trong mô hình cho kết quả khả thi, ít chi phí, có thể áp dụng trên diện rộng. Bên cạnh, Mô hình còn góp phần giảm giá thành sản xuất, tăng năng suất và tăng hiệu quả kinh tế. Từ đó, cho thấy mô hình “Thích ứng với biến đổi khí hậu hạn hán, xâm nhập mặn trên câylúa” cần được nhân rộng trong thời gian tới vì mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thời tiết như hiện nay nhằm tạo nên một nền nông nghiệp bền vững, an toàn, thân thiện với môi trường.

Huỳnh Như – Trạm TT&BVTV Vũng Liêm

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối