Dự báo tình hình sinh vật gây hại trên lúa Hè Thu 2020 từ ngày 22-29/5/2020 tại tỉnh Vĩnh Long
Thứ năm, 21/5/2020

Tính đến thời điểm hiện tại vụ lúa Hè Thu 2020 đã xuống giống với diện tích 48.278 ha đạt gần 93% so với kế hoạch, lúa chủ yếu giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ. Trà lúa sớm đã thu hoạch 6.057 ha, năng suất 6,4 tấn/ha. sinh vật gây hại trong tuần phổ biến ở mức nhẹ.

Sinh vật gây hại trên trà lúa Hè Thu 2020 trong tuần 2.871 ha, tăng 1.785 ha so với tuần trước do điều kiện thời tiết và giai đoạn lúa thích hợp nên diện tích nhiễm sâu bệnh hại gia tăng mạnh. Diện tích nhiễm rầy nâu 46 ha, tăng 4 ha so với tuần trước chủ yếu rầy trưởng thành trên lúa giai đoạn đẻ nhánh, phân bố chủ yếu tại các xã của huyện Trà Ôn. Diện tích nhiễm sâu cuốn lá nhỏ 793 ha, tăng 681 ha so với tuần trước, mật số sâu 10-20 con/m2. Diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá 1.417 ha, tăng 946 ha so với tuần trước, với tỷ lệ nhiễm chủ yếu 5-15%, trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ. Diện tích nhiễm sâu keo 407 ha, tăng 153 ha so với tuần trước, mật số sâu 5-15 con/m2 , trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh- đòng trổ. Sâu keo mùa thu nhiễm với diện tích 36 ha tại huyện Mang Thít, mật số mật số sâu 5-20 con/m2 . Ngoài ra còn xuất hiện các đối tượng như chuột, đốm vằn, lúa cỏ, vàng lá chín sớm  gây hại chủ yếu ở mức nhẹ.

*  Dự báo sinh vật gây hại trong thời gian tới  (22-29/5/2020)

Rầy nâu: Dự báo trong tuần tới trên đồng xuất hiện phổ biến lứa rầy nâu mới nở gây hại chủ yếu ở mức nhẹ trên trà lúa mạ đến đòng trổ.

Sâu cuốn lá, sâu keo: Có khả năng xuất hiện rãi rác và gây hại ở mức độ nhẹ trên lúa giai đoạn đẻ nhánh- đòng trổ. Chú ý những ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm, phun thuốc trừ sâu sớm đầu vụ có khả năng bị hại ở mức trung bình.

Cháy lá: Tuần tới có thể gia tăng diện tích, tỷ lệ nhiễm do điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt có mưa xen kẽ thích hợp cho bệnh đạo ôn phát triển trên lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ.

Ngoài ra cần chú ý OBV, bù lạch ở giai đoạn lúa mới gieo sạ, sâu keo mùa thu, muỗi hành ở giai đoạn lúa đẻ nhánh, bệnh đốm vằn, cháy bìa lá ở giai đoạn trổ-chín.

* Một số biện pháp quản lý -canh tác lúa  

- Thời điểm cuối tháng độ mặn đang có chiều hướng tăng nhẹ trở lại, do vậy người dân có thể tranh thủ lấy nước ở những địa phương có độ mặn dưới 1‰. Trước khi lấy nước vào ruộng, vườn cần kiểm tra độ mặn. Các địa phương không được chủ quan, cần thường xuyên kiểm theo dõi cập nhật các bản tin SMS về xâm nhập mặn để có phương án chủ động ứng phó, cụ thể như chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp khi cần thiết, bố trí mùa vụ hợp lý với các diễn biến nguồn nước, vận hành hệ thống công trình ứng phó, tăng cường lấy nước ngay khi có thể và kết hợp tưới tiêu tiết kiệm, đồng thời kiểm soát mặn ở các hệ thống thủy lợi, đảm bảo tích trữ nước phục vụ sản xuất; Khuyến cáo sản xuất cây trồng ứng phó hợp lý trong điều kiện hạn, mặn, chẳng hạn như: Đối với lúa dễ bị thiệt hại ở giai đoạn mạ và giai đoạn lúa trổ, nếu độ mặn trên 1%o không cho nước vào ruộng; khi sử dụng nước pha thuốc phun xịt thì nên sử dụng nước không nhiễm mặn (nhỏ hơn 0,8%o). Đới với rau màu hoa kiểng cần thận trọng hơn, có kế hoạch trữ nước ngọt để tưới. Đối với cây ăn trái, Sầu riêng, chôm chôm, măng cụt là cây nhạy cảm đối với mặn nên cần theo dõi chặc chẽ và có kế hoạch trữ nước ngọt trong mương vườn để tưới trong thời gian mặn xâm nhập. Các cây ăn trái khác cũng chú ý không nên dùng nước nhiễm mặn để pha thuốc phun hoặc tưới nhiều lần trong lúc mặn xâm nhập.

- Điều kiện thời tiết giao mùa kết hợp cùng giai đoạn lúa thích hợp cho sâu bệnh phát sinh và gây hại, vì vậy cần thăm đồng thường xuyên kiểm tra kỹ đồng ruộng để có biện pháp quản lý hiệu quả, đặc biệt đối với bệnh hại khi thấy có dấu hiệu chớm bệnh bà con ngưng bón phân đạm, xử lý thuốc đặc trị kịp thời, không pha chung với phân bón lá. Phun ngừa đạo ôn cổ bông, lem lép hạt trước khi lúa trổ và sau khi lúa đã trổ đều. Tiếp tục theo dõi, chăm sóc và quản lý tốt những diện tích đã nhiễm bệnh.

- Hiện tại ngoài đồng phổ biến rầy trưởng thành nhiễm chủ yếu với mật số thấp 500-800 con/m2. Cần chủ động thăm đồng, theo dõi chặt chẽ diễn biến rầy nâu trên các trà lúa vụ Hè Thu 2020. Khuyến cáo nông dân chỉ nên xử lý thuốc đặc trị khi rầy đang tuổi 2-3 và mật số rầy >3.000 con/m2 cần sử dụng một trong những loại thuốc chống lột xác để phun trừ, chú ý không kết hợp với các loại thuốc phổ rộng để tránh nguy cơ bộc phát rầy ở giai đoạn sau.

- Khuyến cáo nông dân phải tuân thủ theo nguyên tắc "4 đúng": đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách khi phun thuốc, thu gom bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng để đúng nơi quy định nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

- Sâu keo mùa thu: Hiện đã có xuất hiện rãi rác trên lúa Hè thu tại huyện Mang thít. Đây là loại sâu có thể gây hại trên nhiều loại cây trồng. Do vậy, nhằm phát hiện kịp thời và phòng trị để tránh lây lan trên diện rộng. cán bộ kỹ thuật cần thăm đồng thường xuyên và lưu ý khuyến cáo người dân khi phát hiện có sâu trên ruộng cần phải thông báo kịp thời cho Chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn. Cán bộ kỹ thuật có thể áp dụng quy trình kỹ thuật phòng chống sâu keo mùa thu của Cục Bảo vệ thực vật ban hành ngày 03/5/2019 theo công văn số 1064/BVTV-TV để hướng dẫn người dân trong việc phòng trị sâu keo mùa thu.        

                                                                                                                                Cẩm Hường – Phòng BVTV

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối