Đề tài: “Xây dựng quy trình phòng trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây Bưởi Da Xanh ...”
Thứ hai, 21/5/2018

Đề tài: “Xây dựng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học phòng trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây Bưởi Da Xanh ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long”

Bưởi Da Xanh là loại cây trồng mang lại lợi ích kinh tế cao, góp phần ổn định và nâng cao đời sống kinh tế cho bà con nông dân ở tỉnh Vĩnh Long nói chung và ở 2 xã Thanh Bình và Trung Chánh của huyện Vũng Liêm nói riêng.

Trong những năm gần đây, do giá Bưởi Da Xanh trên thị trường cao và ổn định nên diện tích trồng Bưởi Da Xanh của huyện Vũng Liêm ngày càng tăng (gần 1.300 ha). Bên cạnh, diện tích ngày càng tăng thì tình hình dịch hại trên cây Bưởi Da Xanh cũng diễn biến ngày càng phức tạp. Trong đó, đáng chú ý là bệnh “vàng lá thối rễ”.

Tính đến thời điểm hiện nay trên địa bàn toàn huyện có trên 200 ha Bưởi Da Xanh bị nhiễm bệnh “vàng lá thối rễ”. Để quản lý đối tượng này nông dân chủ yếu sử dụng các loại thuốc hoá học để phòng trị. Tuy nhiên, thuốc chỉ có hiệu quả tạm thời, sau một thời gian hiệu quả phòng trị không cao dẫn đến chết cây và làm giảm hiệu quả kinh tế của bà con nông dân. Mặt khác, do việc lạm dụng thuốc hóa học trong quá trình phòng trừ đối tượng trên nên gây tác hại xấu đến sức khỏe của người sản xuất, người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm và nhất là môi trường sinh thái.

Từ những thực tế nêu trên, trong năm 2017 Chi cục TTT&BVTV Vĩnh Long đã tiến hành thực hiện đề tài nghiên cứu “Xây dựng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học phòng trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây Bưởi Da Xanh ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long” nhằm tìm ra quy trình giúp nông dân bảo vệ tốt cho vườn Bưởi Da Xanh của mình trước các đối tượng dịch hại tấn công, nhất là bệnh vàng lá thối rễ đạt hiểu quả cao. Đồng thời gớp phần bảo vệ môi trường sinh thái, an toàn sinh học, nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế.

Sau 12 tháng thực hiện đề tài đã đạt được kết quả như sau:

Đề tài đã đưa ra “Quy trình quản lý dịch hại tổng hợp kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học phòng trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây Bưởi Da Xanh ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long”. Đồng thời đã tiến hành tập huấn và chuyển giao quy trình cho 50 hộ nông dân trồng Bưởi Da Xanh ở địa bàn 2 xã Thanh Bình và Trung Chánh, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Đề tài đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho bà con nông dân trồng Bưởi Da Xanh trong vùng cụ thể là lợi nhuận người dân thu được trong đề tài cao hơn so với đối chứng của nông dân là 5.634.000 đồng/1000 m2, từ việc tiết kiệm chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và nâng cao năng suất. Bên cạnh, đề tài còn giảm được từ 4-8 lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật/năm so với đối chứng nông dân. Đồng thời, trong đề tài sử dụng chủ yếu các chế phẩm sinh học như: nấm Trichoderma, nấm rễ Rhizomyx, nấm xanh,...và các loại thuốc gốc sinh học, vi sinh, đảm bảo tốt thời gian cách ly; tăng cường sử dụng phân hữu cơ hạn chế sự dụng phân bón hóa học nhằm góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe người sản xuất lẫn người tiêu dùng và môi trường sinh thái.

Bên cạnh, thông qua các cuốc tập huấn giúp nông dân phân biệt các đối tượng thiên địch, dịch hại; cách tính mật số các loại côn trùng gây hại, cách tính tỷ lệ bệnh và thời điểm tới ngưỡng phòng trừ, không phun thuốc định kỳ như tập quán canh tác cũ; hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học, các loại thuốc có gốc sinh học, vi sinh và đảm bảo tốt thời gian cách ly,…

Hiện nay, đề tài đã được người dân trong vùng áp dụng rộng rãi và ngày càng nhân rộng.

 

Tin, ảnh: Kim Vui

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 18)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối