Cảnh báo về loài sâu mới “sâu keo mùa thu”
Thứ năm, 21/3/2019

Theo thông báo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp liên hợp quốc (FAO), trên thế giới đã phát hiện một loài sâu hại mới có tên tiếng anh là Fall Armyworm, tên khoa học là Spodoptera frugigerda, có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ. Loài sâu này phát hiện lần đầu tiên tại châu Á là ở Ấn Độ vào tháng 7 năm 2018. Chúng lây lan rất nhanh và gây hại nặng tại các vùng bị xâm nhiễm, hiện nay loài sâu này đã xuất hiện tại Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc.

Đây là loài sâu hại mới chưa phát hiện ở Việt nam, được cảnh báo có khả năng phát tán vào Việt Nam và gây hại nghiêm trọng nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời. Sau khi xem xét về phân loại, tập tính gây hại, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị tên Tiếng Việt của loài sâu này là “sâu keo mùa Thu”.

Để chủ động phát hiện, phòng ngừa sự xâm nhiễm và gây hại của loài sâu hại này, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị Trung tâm Bảo vệ thực vật Phía Nam phân công cán bộ, phối hợp với cơ quan Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các tỉnh phía Nam tăng cường phối hợp về công tác điều tra xác định sự xuất hiện gây hại của loài sâu keo mùa Thu trên đồng ruộng. Hướng dẫn các địa phương biện pháp phòng chống kịp thời, hiệu quả. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh phổ biến thông tin về loài sâu keo mùa Thu đến đội ngũ cán bộ kỹ thuật Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cán bộ khuyến nông và nông dân để cùng phối hợp kiểm tra thực tế trên đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ các bẫy đèn, bẫy bả chua ngọt để thu thập mẫu (Thực hiện theo công văn 351/BVTV-TV về việc điều tra và theo dõi loài sâu keo mùa Thu ngày 19/02/2019).

Một số thông tin và hình ảnh về loài sâu keo mùa thu Spodoptera frugiperda (Nguồn CABI, thông tin chi tiết tham khảo trên Webside: 

http://www.cabi.org/isc/datasheet/29810

1. Đặc điểm hình thái

Sâu trưởng thành có chiều dài cơ thể 1,6 – 1,7 cm và sải cánh là 3,7 - 3,8 cm, con cái dài hơn. Trứng được đẻ thành bọc, mỗi bọc 150-200 trứng, quả trứng có hình cầu, đường kính 0,75mm. Ấu trùng có màu xanh nhạt đến nâu sẫm, ở giai đoạn tuổi 6, ấu trùng dài 3-4 cm. Nhộng có chiều dài 1,3-1,7 cm (tùy theo con đực và con cái) và có mầu nâu sáng bóng.

2. Ký chủ

Sâu keo mùa Thu Spodoptera frugiperda là loài sâu hại đa thực, chúng có thể gây hại trên 80 loại cây trồng, gây hại nặng trên nhóm cây họ hòa thảo như: ngô, lúa, kê và cây mía. Ngoài ra cũng đã được phát hiện gây hại trên các loại rau, cây bông

3. Phân bố

Loài sâu keo mùa Thu đã được phát hiện gây hại tại các quốc gia thuộc châu Á, châu Phi, châu Mỹ (bắc Mỹ, trung Mỹ và nam Mỹ) và một số quốc gia tại châu Âu. Trong đó tại châu Á loài sâu hại này đã xuất hiện và gây hại tại Ấn Độ, Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan, Yemen và Trung Quốc.

4. Một số hình ảnh về sâu keo mùa Thu Spodoptera frugiperda

 

 

Cẩm Hường – Phòng BVTV

Các thông tin khác: