Dự báo tình hình sinh vật gây hại trên lúa Đông Xuân 2019-2020 từ ngày 21-28/02/2020 tại tỉnh Vĩnh Long
Thứ năm, 20/2/2020

Tính đến thời điểm hiện tại diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 đã thu hoạch 22.169 ha với năng suất 6,8 tấn /ha trên địa bàn các huyện trong tỉnh. Bên cạnh đó lúa Hè Thu sớm đã xuống giống 6.226 ha, trà lúa giai đoạn mạ đến đẻ nhánh.

Sinh vật gây hại trên trà lúa Đông Xuân 2019-2020 trong tuần 2.249 ha, giảm 405 ha so với tuần trước do giai đoạn lúa trên đồng chủ yếu giai đoạn chắc xanh đến chín nên diện tích nhiễm sâu bệnh hại giảm mạnh. Diện tích nhiễm bệnh đạo ôn 808 ha, giảm 101 ha so với tuần trước trong đó đạo ôn lá 220 ha, đạo ôn cổ bông 588 ha. Ngoài ra còn xuất hiện các đối tượng khác như chuột, lúa cỏ, vàng lá chín sớm, cháy bìa lá với mật số và tỷ lệ nhiễm chủ yếu nhẹ.

Sinh vật gây hại trên trà lúa Hè Thu 2020 trong tuần 371 ha, tăng 263 ha so với tuần trước chủ yếu sâu bệnh hại nhiễm nhẹ. Diện tích nhiễm rầy nâu 38 ha, tăng 27 ha so với tuần trước chủ yếu rầy tuổi 5, trưởng thành, trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh. Với mật số phổ biến 500-1000 con/m2, phân bố chủ yếu tại  huyện Trà Ôn. Diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá 117 ha, với tỷ lệ nhiễm chủ yếu 5-10%. Diện tích nhiễm sâu cuốn lá 186 ha, tăng 156 ha, với mật số 10-20 con/m2 . Ngoài ra còn xuất hiện đối tượng khác như bọ trĩ với mật số nhiễm nhẹ.

*  Dự báo sinh vật gây hại trong thời gian tới  (21-28/02/2020)

Rầy nâu: Rầy nâu trên đồng tuần tới phổ biến lứa rầy cám mới nở tuổi 1,2, gây hại chủ yếu ở mức nhẹ. Cần chủ động thăm đồng, quan sát kỹ gốc lúa, theo dõi chặt chẽ diễn biến rầy nâu trên đồng và rầy di trú vào đèn trên các trà lúa vụ Hè Thu 2020.

Sâu cuốn lá: Có khả năng xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ trên lúa giai đoạn đẻ nhánh- đòng trổ. Chú ý những ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm, phun thuốc trừ sâu sớm đầu vụ có khả năng bị hại ở mức trung bình.

Cháy lá: Tuần tới có thể gia tăng diện tích, tỷ lệ nhiễm do điều kiện thời tiết hiện nay sáng sớm nhiều sương mù, ẩm độ không khí cao thích hợp cho bệnh đạo ôn phát triển trên lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ.

Ngoài ra cần chú ý OBV, bọ trĩ ở giai đoạn lúa mới gieo sạ, muỗi hành ở giai đoạn đẻ nhánh, bệnh đốm vằn, cháy bìa lá ở giai đoạn trổ-chín.

* Một số biện pháp quản lý -canh tác lúa  

- Hiện nay độ mặn tại các huyện đang có xu hướng giảm. Do vậy, đề nghị các địa phương thường xuyên kiểm tra độ mặn và theo dõi cập nhật các bản tin SMS về xâm nhập mặn để hướng dẫn người dân có thể lấy nước ở các khu vực có độ mặn dưới 1o/oo. Bên cạnh, các địa phương không được chủ quan vì độ mặn có khả năng tăng trở lại theo con nước triều cường giữa tháng 02 âm lịch, nên cần cập nhật kịp thời các bản tin dự báo mặn để chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, bố trí mùa vụ hợp lý với các diễn biến nguồn nước, vận hành hệ thống công trình ứng phó, tăng cường lấy nước ngay khi có thể và kết hợp tưới tiêu tiết kiệm, đồng thời kiểm soát mặn ở các hệ thống thủy lợi, đảm bảo tích trữ nước phục vụ sản xuất; Tăng cường công tác giám sát mặn, khuyến cáo sản xuất cây trồng ứng phó hợp lý trong điều kiện hạn, mặn, chẳng hạn như: Đối với lúa dễ bị thiệt hại ở giai đoạn mạ và giai đoạn lúa trổ, nếu độ mặn trên 1%o không cho nước vào ruộng; khi sử dụng nước pha thuốc phun xịt thì nên sử dụng nước không nhiễm mặn (nhỏ hơn 0,8%o). Đới với rau màu hoa kiểng cần thận trọng hơn, có kế hoạch trữ nước ngọt để tưới. Đối với cây ăn trái, Sầu riêng là cây nhạy cảm nhất đối với mặn nên cần theo dõi chặc chẽ và có kế hoạch trữ nước ngọt trong mương vườn để tưới trong thời gian mặn xâm nhập. Các cây ăn trái khác cũng chú ý không nên dùng nước nhiễm mặn để pha thuốc phun hoặc tưới nhiều lần trong lúc mặn xâm nhập.

- Điều kiện thời tiết sáng sớm xuất hiện nhiều sương mù, ẩm độ không khí cao kết hợp cùng giai đoạn lúa thích hợp cho sâu bệnh phát sinh và gây hại, vì vậy cần thăm đồng thường xuyên kiểm tra kỹ đồng ruộng để có biện pháp quản lý hiệu quả, đặc biệt đối với bệnh hại khi thấy có dấu hiệu chớm bệnh bà con ngưng bón phân đạm, xử lý thuốc đặc trị kịp thời, không pha chung với phân bón lá. Phun ngừa đạo ôn cổ bông, lem lép hạt trước khi lúa trổ và sau khi lúa đã trổ đều. Tiếp tục theo dõi, chăm sóc và quản lý tốt những diện tích đã nhiễm bệnh.

- Hiện tại ngoài đồng phổ biến rầy nâu tuổi 5, trưởng thành, nhiễm chủ yếu với mật số thấp 500-1000 con/m2. Trà lúa trổ-chín về sau không nên phun thuốc trừ rầy có hoạt chất Acetamiprid, Triflumezopyrim do những loại thuốc chứa hoạt chất này lưu tồn rất lâu trong hạt lúa, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

- Khuyến cáo nông dân phải tuân thủ theo nguyên tắc "4 đúng": đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách khi phun thuốc, thu gom bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng để đúng nơi quy định nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

                                                                                                                       Cẩm Hường – Phòng BVTV

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối