Dự báo tình hình sinh vật gây hại trên lúa Thu Đông 2020 từ ngày 14-21/8/2020 tại tỉnh Vĩnh Long
Thứ sáu, 14/8/2020

Trà lúa sớm vụ Hè Thu 2020 đã bước vào thu hoạch gần như dứt điểm với diện tích 47.676 ha, năng suất trung bình 5,9 tấn/ha, với sản lượng đạt 281.814 tấn, trà lúa chính vụ còn lại trên đồng chủ yếu giai đoạn chắc xanh đến chín. Sinh vật gây hại trong tuần phổ biến ở mức nhẹ. Bên cạnh đó diện tích lúa Thu Đông 2020 đã xuống giống 35.421 ha đạt hơn 75% so với kế hoạch. sinh vật gây hại chủ yếu ở mức nhẹ.

* Sâu bệnh trên lúa Thu Đông 2020: Diện tích nhiễm trong tuần 1.503 ha, giảm 258 ha so với tuần trước do diện tích nhiễm bệnh lem lép hạt được người dân phòng trị kịp thời.Diện tích nhiễm bệnh lem hạt 598 ha, giảm 308 ha so với tuần trước với tỷ lệ nhiễm chủ yếu 5-10%, trên trà lúa trổ đến chín. Diện tích nhiễm rầy 38 ha,  tăng 18 ha so với tuần trước, chủ yếu rầy tuổi 3, 4 trên lúa giai đoạn đòng trổ. Với mật số phổ biến 500-800 con/m2. Phân bố tại huyện Trà Ôn; Diện tích nhiễm sâu cuốn lá nhỏ 29 ha, tăng 4 ha so với tuần trước, trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh. Với mật số phổ biến 10-20 con/m2. Bệnh đạo ôn với diện tích nhiễm 428 ha, tăng 31 ha so với tuần trước, tỷ lệ nhiễm chủ yếu 5-10%, trong đó đạo ôn lá 228 ha, đạo ôn cổ bông 200 ha, trên trà lúa đẻ nhánh-trổ chín. Phân bố tại các xã Thiện Mỹ, Tân Mỹ, Tích Thiện, Vĩnh Xuân, Trà Côn huyện Trà Ôn. Ngoài ra còn xuất hiện các đối tượng như bệnh đốm vằn, ốc bươu vàng gây hại chủ yếu ở tỷ lệ, mật số thấp.

*  Dự báo sinh vật gây hại trong thời gian tới  (14-21/8/2020)

- Rầy nâu: Dự báo trong tuần tới trên đồng xuất hiện phổ biến rầy tuổi 4, 5 gây hại chủ yếu ở mức nhẹ trên trà lúa mạ đến đòng trổ.

- Sâu cuốn lá: Có khả năng xuất hiện rãi rác và gây hại ở mức độ nhẹ trên lúa giai đoạn đẻ nhánh- đòng trổ. Chú ý những ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm, phun thuốc trừ sâu sớm đầu vụ có khả năng bị hại ở mức trung bình.

- Cháy lá, lem lép hạt: Tuần tới có thể gia tăng diện tích, tỷ lệ nhiễm do điều kiện thời tiết thuận lợi, giai đoạn lúa thích hợp cho các bệnh do nấm và vi khuẩn phát sinh  phát triển trên các trà lúa giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ.

- Ngoài ra cần chú ý bệnh đốm vằn ở giai đoạn đẻ nhánh đến làm đòng. Bệnh cháy bìa lá, vàng lá chín sớm ở lúa giai đoạn trổ đến chín.

* Một số biện pháp quản lý -canh tác lúa  

- Do ảnh hưởng của bão, mưa phân bố diện rộng, kết hợp với thời tiết sáng sớm có sương mù nhẹ cùng giai đoạn lúa thích hợp tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh và gây hại mạnh, vì vậy cần thăm đồng thường xuyên kiểm tra kỹ đồng ruộng để có biện pháp quản lý hiệu quả, đặc biệt đối với bệnh hại như đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt…khi thấy có dấu hiệu chớm bệnh bà con ngưng bón phân đạm, xử lý thuốc đặc trị kịp thời, không pha chung với phân bón lá. Tiếp tục theo dõi, chăm sóc và quản lý tốt những diện tích đã nhiễm bệnh.

- Hiện tại ngoài đồng phổ biến rầy tuổi 3, 4 nhiễm chủ yếu với mật số thấp 500-800 con/m2. Cần chủ động thăm đồng, theo dõi chặt chẽ diễn biến rầy nâu trên các trà lúa vụ Thu Đông 2020. Khuyến cáo nông dân chỉ nên xử lý thuốc đặc trị khi rầy đang tuổi 2-3 và mật số rầy >3.000 con/m2 cần sử dụng một trong những loại thuốc chống lột xác để phun trừ, chú ý không kết hợp với các loại thuốc phổ rộng để tránh nguy cơ bộc phát rầy ở giai đoạn sau.

- Khuyến cáo nông dân phải tuân thủ theo nguyên tắc "4 đúng": đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách khi phun thuốc, thu gom bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng để đúng nơi quy định nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

- Sâu keo mùa thu: Nhằm phát hiện kịp thời và phòng trị để tránh lây lan trên diện rộng, cán bộ kỹ thuật cần thăm đồng thường xuyên và lưu ý khuyến cáo người dân khi phát hiện có sâu trên ruộng cần phải thông báo kịp thời cho Chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn. Cán bộ kỹ thuật có thể áp dụng quy trình kỹ thuật phòng chống sâu keo muà thu của Cục Bảo vệ thực vật ban hành ngày 03/5/2019 theo công văn số 1064/BVTV-TV để hướng dẫn người dân trong việc phòng trị sâu keo mùa thu.

 

Cẩm Hường – Phòng BVTV

 

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối