Các giải pháp kỹ thuật nhằm tăng năng suất cây dừa
Thứ ba, 18/2/2020

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Vĩnh Long diện tích trồng dừa toàn tỉnh là 7.159 ha , tuy có tăng nhưng sản lượng dừa còn thấp. Dừa là loại cây dể trồng, ít đầu tư chăm sóc, ít nhân công lao động như các loại cây trồng khác. Tuy nhiên, để nâng cao năng suất đòi hỏi người nông dân phải áp dụng các giải pháp kỹ thuật như sau:

-Trồng với mật độ vừa phải: Hiện nay bà con nông dân trồng dừa mật độ quá dày 250-300 cây/ha các cây cạnh tranh ánh sáng và dinh dưỡng nên cho năng suất rất thấp. Mật độ trồng thích hợp là 170-180 cây dừa/ha. Đối với những vườn trồng xen cây tạp, vườn kém hiệu quả cần loại bỏ cây tạp và những cây dừa cho trái ít, trái nhỏ, tỉa thưa hợp lý để đầu tư thâm canh vườn dừa cho hiệu quả hay đốn bỏ cây dừa lão và trồng mới.

-Tưới nước: Dừa cũng cần tưới đủ nước để phát triển ra hoa và nuôi trái. Thiếu nước, cây dừa sẽ không hút được chất dinh dưỡng và sẽ không đậu trái hoặc rụng trái non dẫn đến hiện tượng dừa treo. Vào mùa khô nên sử dụng lá dừa khô tủ gốc dừa để giữ ẩm, hạn chế nước bốc hơi. Nông dân chưa chú ý đến việc bón phân tưới nước cho vườn dừa vào mùa khô (nhất là vườn 7-13 năm tuổi),ít nhất trong 1 tháng cũng phải tưới cho cây 1 lần, lượng nước tưới đủ thấm xuống tới rễ.

-Bón phân, lượng phân bón: Nông dân bón phân cho dừa vào trước và sau mùa mưa, có vườn cả năm không bón phân cho cây. Cách bón phân như vậy sẽ không mang lại hiệu quả vì dừa cần nước và phân bón để sinh trưởng và phát triển liên tục nên việc bón phân phải chia ra thành nhiều đợt để bón, bón ít nhất 4 -6 lần/năm. Đối với vườn thâm canh nên bón phân theo công thức 1,0-1,2 kg Urê + 2,0-2,2 kg Super lân (hoặc lân nung chảy) + 1,2 kg KCl/cây/năm. Đối với những vườn bị phèn nên bón bổ sung từ 20-30 kg vôi 1.000 m2.Chú ý bón phân Kali để tăng năng suất. Sau khi bón phân, tưới nước lấy đất, bùn lấp kín phân, lấy lá khô, lá chuối khô, lá dừa lên phủ lên gốc cây để cây hấp thu tốt và tránh phân bị bốc hơi. 

-Nên bón phân hữu cơ cho cây nhằm giúp cải tạo đất, tăng độ tơi xốp của đất, tăng khả năng hút dinh dưỡng của cây từ đó nâng cao năng suất ... Tủ lá mục trên bờ, liếp trong vườn. Nạo vét các mương trong vườn dừa, bồi bùn cho cây. Nên bồi bùn cho dừa từ 1-2 năm một lần, bồi bùn vào mùa khô, chỉ trải 1 lớp bùn dày khoảng 2-4 cm, nên lấy phù sa ở tầng mặt để bồi vào gốc cây, không lấy tầng sét hoặc đất phèn ở tầng sâu. Cần kết hợp việc bón phân cho cây sau đó bồi bùn ngay thì sẽ rất hiệu quả.

 -Nhằm tăng thu nhập trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác, ổn định đời sống cho người trồng dừa nên trồng dừa nên trồng và nuôi xen là rất cần thiết. Có thể trồng dừa xen các cây trồng và vật nuôi khác như:  Dừa và Cacao; Dừa và cây cau vàng lấy lá; Dừa và chuối; Dừa và nuôi ốc bươu đen; Dừa và nuôi gia cầm. 

Để nâng cao năng suất và sản lượng dừa cần thực hiện đồng bộ các giãi pháp kỹ thuật như chọn cây giống tốt, mật độ trồng hợp lý, bón phân cân đối, tưới nước kết hợp tủ gốc trong mùa khô, thời đồng theo dõi phòng trừ sâu bệnh kịp thời thì năng suất và sản lượng dừa sẽ được cải thiện thời gian tới

                       

Lê Dung – Trạm TT&BVTV Vũng Liêm

 

 

 

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 19)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối