Mô hình trồng kiểng lá đạt hiệu quả kinh tế cao tại huyện Mang Thít
Thứ sáu, 28/6/2019

Để hoàn thiện tiêu chí thu nhập cho các xã chuẩn bị lên nông thôn mới, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, nhiều mô hình trồng trọt hay và sáng tạo ngày càng phát triển.

Điển hình như mô hình trồng kiểng lá của ông Phạm Văn Tám ấp Phước Lộc B, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Với độ tuổi ngoài thất tuần ông cảm thấy mình không có sức khỏe tốt để canh tác các loại cây ăn trái có giá trị hiệu quả kinh tế cao cần nhiều công chăm sóc, để góp phần nào phụ giúp gia tăng thu nhập cho gia đình.Vì vậy ông đã tìm hiểu phát hiện ra giống kiểng lá cụ thể là cây trúc đốm, loại cây này vừa ít tốn công chăm sóc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lại mang đến giá trị thu nhập hàng tháng cao. Chỉ với diện tích 1.000 m2  sau thời gian chăm sóc khoảng hơn 1 tháng ông Tám đã cắt được 1.200-1.500 đọt trúc đốm, với giá bán 7.500 đồng/mỗi đọt. Mỗi tháng Ông thu khoảng 9.000.000-11.000.000 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật Ông còn lãi khoảng trên 8.00.000 triệu đồng/tháng.

Theo lời ông Tám loại cây này dễ trồng, sâu bệnh không đáng ngại, chỉ phun thuốc ngừa bệnh phổ rộng hoặc thuốc trừ sâu khi thấy có dấu hiệu bệnh đốm lá hay sâu xuất hiện, chúng có thể nhân giống bằng biện pháp giâm cành, chúng ta sử dụng giá thể là mụn dừa cho vào túi nilon màu đen có khoan lỗ rồi giâm mỗi túi 10-15 đọt trúc (có thể nhúng thuốc kích thích ra rễ nhanh) vừa phải không già lắm sẽ ra rễ nhanh chóng. Lưu ý loại cây kiểng lá này chỉ thích hợp trồng dưới bóng râm, hoặc nhà có che lưới đen trồng lan, giảm bớt ánh sáng thì màu của cây mới đẹp, dễ bán.

Nhận thấy đây là mô hình hay, độc đáo góp phần tăng thu nhập đáng kể cho người dân có diện tích canh tác không lớn, không cần nhiều công chăm sóc; ngành chuyên môn huyện Mang Thít đã khuyến cáo bà con nên học tập và nhân rộng những mô hình như thế này trong thời gian tới hơn nữa.

 

                                                                                                                                   Cẩm Hường – Phòng BVTV

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối