Dự báo tình hình sinh vật gây hại trên lúa Đông Xuân 2019-2020 từ ngày 17-24/01/2020 tại tỉnh Vĩnh Long
Thứ sáu, 17/1/2020

Tính đến thời điểm hiện tại diện tích lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 đã cơ bản xuống giống dứt điểm 52.146 ha (đạt hơn 93 % so với kế hoạch), trà lúa sớm đã thu hoạch 4.907 ha với năng suất 5,7 tấn /ha trên địa bàn các huyện Vũng Liêm, Mang Thít, Trà Ôn. Trà lúa còn lại giai đoạn đẻ nhánh đến chín, sinh vật gây hại nhẹ không đáng ngại.

Sinh vật gây hại trên trà lúa Đông Xuân 2019-2020 trong tuần 1.849 ha, giảm 833 ha so với tuần trước do diện tích bệnh đạo ôn được người dân phòng trừ kịp thời nên bệnh có chiều hướng giảm. Diện tích nhiễm rầy nâu 68 ha, tăng 2 ha so với tuần trước, chủ yếu rầy tuổi 3-5, trên trà lúa giai đoạn đẻ nhánh-chín. Với mật số phổ biến 500-800 con/m2, phân bố chủ yếu tại  huyện Trà Ôn, Bình Tân. Diện tích nhiễm bệnh đạo ôn 781 ha, giảm 486 ha so với tuần trước trong đó đạo ôn lá 739 ha, đạo ôn cổ bông 42 ha. Diện tích nhiễm sâu cuốn lá 415 ha, giảm 138 ha so với tuần trước, với mật số 10-20 con/m2 . Ngoài ra còn xuất hiện các đối tượng khác như chuột, OBV, bọ trĩ, lúa cỏ, vàng lá chín sớm, cháy bìa lá với mật số và tỷ lệ nhiễm chủ yếu nhẹ.

*  Dự báo sinh vật gây hại trong thời gian tới  (17-24/01/2020)

Rầy nâu: Tuần tới xuất hiện rầy nâu tuổi 5-trưởng thành. Có thể nhiễm nhẹ trên các trà lúa giai đoạn mạ đến trổ chín vụ Đông Xuân 2019-2020.

Sâu cuốn lá: Có khả năng xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ đến trung bình trên lúa giai đoạn đẻ nhánh- đòng trổ. Chú ý những ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm, phun thuốc trừ sâu sớm đầu vụ có khả năng bị hại ở mức trung bình.

Cháy lá: Tuần tới có thể gia tăng diện tích, tỷ lệ nhiễm do điều kiện thời tiết hiện nay sáng sớm nhiều sương mù, ẩm độ không khí cao thích hợp cho bệnh đạo ôn phát triển trên lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ.

Chuột: Tuần tới có khả năng gia tăng tỷ lệ gây hại và diện tích nhiễm do giai đoạn lúa thích hợp, diện tích lúa xen rau màu và vườn cây ăn trái làm phát sinh diện tích chuột gây hại.

Ngoài ra cần chú ý OBV ở giai đoạn lúa mới gieo sạ, muỗi hành ở giai đoạn đẻ nhánh, bệnh lem lép hạt, cháy bìa lá ở giai đoạn trổ-chín.

* Một số biện pháp quản lý -canh tác lúa  

- Hiện nay nguồn nước mặn đã xâm nhập vào các huyện Vũng Liêm, Trà Ôn, Mang Thít với độ mặn tương đối cao (ngày 10/01/2020 Vàm Vũng Liêm 6,0‰). Vì vậy địa phương chủ động cập nhật các bản tin dự báo mặn thường xuyên để chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp, bố trí mùa vụ hợp lý với các diễn biến nguồn nước, vận hành hệ thống công trình hợp lý, tăng cường khả năng lấy nước ngay khi có thể và hạn chế tiêu thoát và kiểm soát mặn ở các hệ thống thủy lợi, đảm bảo tích trữ nước phục vụ sản xuất; Đồng thời tăng cường công tác giám sát mặn, cập nhật kịp thời tình hình sản xuất trong điều kiện hạn, mặn trên tất cả các loại cây trồng; chẳng hạn như: Đối với lúa dễ bị thiệt hại ở giai đoạn mạ và gia đoạn lúa trổ, nếu độ mặn trên 1%o không cho nước vào ruộng; khi sử dụng nước pha thuốc phun xịt thì nên sử dụng nước không nhiễm mặn (nhỏ hơn 0,8%o). Đới với rau màu hoa kiểng cần thận trọng hơn, có kế hoạch trữ nước ngọt để tưới. Đối với cây ăn trái, Sầu riêng là cây nhạy cảm nhất đối với mặn nên cần theo dõi chặc chẽ và có kế hoạch trữ nước ngọt trong mương vườn để tưới trong thời gian mặn xâm nhập. Các cây ăn trái khác cũng chú ý không nên dùng nước nhiễm mặn để pha thuốc phun hoặc tưới nhiều lần trong lúc mặn xâm nhập.

- Điều kiện thời tiết sáng sớm xuất hiện sương mù như hiện nay kết hợp cùng giai đoạn lúa thích hợp cho sâu bệnh phát sinh và gây hại, vì vậy cần thăm đồng thường xuyên kiểm tra kỹ đồng ruộng để có biện pháp quản lý hiệu quả, đặc biệt đối với bệnh hại khi thấy có dấu hiệu chớm bệnh bà con ngưng bón phân đạm, xử lý thuốc đặc trị kịp thời, không pha chung với phân bón lá. Phun ngừa đạo ôn cổ bông, lem lép hạt trước khi lúa trổ và sau khi lúa đã trổ đều. Tiếp tục theo dõi, chăm sóc và quản lý tốt những diện tích đã nhiễm bệnh.

- Hiện tại ngoài đồng chủ yếu rầy cám tuổi 3-5, nhiễm phổ biến với mật số thấp 500-800 con/m2. Theo dõi kiểm tra thường xuyên mật số rầy nâu ngoài đồng, chỉ can thiệp thuốc đặc trị khi rầy đang tuổi 2-3 và mật số rầy trên 3.000 con/m2. Trà lúa trổ-chín về sau không nên phun thuốc trừ rầy có hoạt chất Acetamiprid, Triflumezopyrim do những loại thuốc chứa hoạt chất này lưu tồn rất lâu trong hạt lúa, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

- Để phòng ngừa bệnh cháy bìa lá lúa hiệu quả: nên áp dụng tổng hợp các biện pháp canh tác ngay từ đầu vụ: sạ thưa, giống ít nhiễm, làm đất bằng phẳng, bón phân cân đối kết hợp thăm đồng thường xuyên khi thấy có dấu hiệu chớm bệnh bà con ngưng bón phân đạm- phân bón lá, phun ngay bằng các loại thuốc đặc trị kịp thời vào lúc trời mát.

- Khuyến cáo nông dân phải tuân thủ theo nguyên tắc "4 đúng": đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách khi phun thuốc, thu gom bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng để đúng nơi quy định nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

  

                                                                                                                      Cẩm Hường – Phòng BVTV

 

 

                                                  

 

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối