Chăm sóc cây rau màu trong mùa mưa lũ
Chủ nhật, 16/10/2016

Bình Tân là huyện có thế mạnh về phát triển sản xuất rau màu các loại. Diện tích gieo trồng trên 10.000 ha, sản lượng đạt trên 200.000 tấn/năm. Các loại cây trồng chủ yếu là khoai lang, hành lá, dưa hấu, rau cải các loại... Hiện nay, mùa mưa, lũ đang đến bên cạnh đó Bình Tân là huyện có vị trí địa lý giáp với sông Hậu nên khả năng triều cường dâng cao gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng rau màu là rất lớn. Để góp phần bảo vệ mùa màng hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra, bà con nông dân cần thực hiện đồng bộ một số biện pháp sau:           

1. Bờ bao, bờ vùng: Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. Sản xuất rau màu trong mùa mưa cần có bờ bao, bờ vùng chắc chắn để tiêu và thoát nước dễ dàng.

2. Chuẩn bị đất: Lên liếp cao ráo, thông thoáng... đảm bảo thoát nước kịp thời. Xử lý vôi để hạ phèn, tiêu diệt mầm bệnh lưu tồn trong đất. Sử dụng chế phẩm Trichoderma kết hợp với phân hữu cơ trước khi xuống giống để hạn chế bệnh hại, tăng sức chống chịu cho cây trồng.

3. Giống: Lựa chọn giống sạch bệnh, có độ nẩy mầm cao, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của thời tiết... Nên xử lý giống trước khi gieo trồng, tạo cho cây trồng khỏe ngay từ đầu vụ.

4. Cỏ dại: Do mùa mưa nên cỏ dại có khả năng phát triển rất nhanh cần sử dụng các loại thuốc cỏ chuyên dùng cho cây rau màu có tính chọn lọc có và an toàn cho cây trồng.

5. Quản lý nước: Cây rau màu cần rất nhiều nước nhưng tùy vào thời gian sinh trưởng của cây, thời tiết...mà có chế độ tưới nước hợp lý. Ngoài ra, nên thường xuyên thay nguồn nước tưới để hạn chế mầm bệnh do nấm, vi khuẩn có khả năng phát sinh, phát triển.

6. Chăm sóc: Thường xuyên thăm đồng nhằm sớm phát hiện dịch hại để có biện pháp quản lý hiệu quả. Đặc biệt là bệnh hại, nên phun ngừa vào thời điểm sung yếu nhất mà bệnh có thể gây hại (Những cơn mưa đầu mùa- lúc chuyển giao mùa). Bón phân cân đối, tăng cường phân có chứa hàm lượng Kali, Canxi, Silic... giúp cây hạn chế đổ ngã.

7. Thu hoạch: Nên thu hoạch đúng thời gian sinh trưởng của cây trồng, hạn chế tình trạng “neo” chờ giá cả rất dễ ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng cây trồng.

Ngoài ra, nông dân cũng cần trang bị và thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy móc, thiết bị bơm tát... để kịp thời thoát nước cho cây trồng sau những cơn mưa lớn, mưa kéo dài.

Tóm lại, khi thực hiện đồng bộ những biện pháp trên sẽ giúp cây rau màu có điều kiện sinh trưởng và phát triển thuận lợi, góp phần bảo vệ năng suất, sản lượng từ đó ổn định thu nhập cho bà con nông dân trog điều kiện mưa lũ như hiện nay./.

Hồng Diễm

Các thông tin khác: