Mô hình quản lý bọ nhảy trên cây củ cải trắng
Thứ tư, 14/11/2018

Củ cải trắng là một trong những loại cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn 2 xã Mỹ An và Long Mỹ thuộc huyện Mang Thít. Tuy nhiên, do tập quán thâm canh liên tục và tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp đã gây không ít khó khăn cho bà con trong việc phòng trị, đặc biệt là bọ nhảy.

 

Bọ nhảy với đặc điểm sinh trưởng phức tạp, có khả năng gây hại trong suốt thời kỳ phát triển của cây củ cải trắng, ăn phá gây hại trên lá (giai đoạn thành trùng) và trên củ (giai đoạn ấu trùng). Thành trùng bọ nhảy di chuyển nhanh khi bị động nên những ruộng cải còn non nằm xem kẻ với những ruộng xử lý thuốc hoặc thu hoạch sẽ bị gây hại nhiều, do bọ nhảy di chuyển từ các ruộng này sang. Vì thế, bà con thường phun thuốc liên tục để phòng và trị thành trùng bọ nhảy. Việc lạm dụng thuốc BVTV ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng, làm ô nhiễm môi trường, diệt cả côn trùng và sinh vật có ích, từ đó tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển, bùng phát mạnh hơn; gây tình trạng dư lượng thuốc và ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. 

 

 

Trước thực trạng trên, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Vĩnh Long xây dựng mô hình “Quản lý bọ nhảy trên cây củ cải trắng” nhằm giúp người dân nhận biết và thay đổi dần tập quán trong việc phòng trừ bọ nhảy trên cây củ trắng nói riêng và dịch hại trên cây trồng nói chung.

Với mô hình trình diễn xây dựng tại địa phương, nông dân sẽ được tập huấn hiểu rõ hơn về các biện pháp quản lý tổng hợp bọ nhảy gây hại trên cây củ cải trắng, đặc biệt trong điều kiện bà con trồng liên tiếp nhiều vụ khó cắt đứt được mầm bệnh lưu tồn từ vụ trước. Bên cạnh, giúp nông dân phân biệt các triệu chứng do sâu bệnh hại gây ra để có biện pháp canh tác và phương pháp xử lý hiệu quả bên cạnh việc sử dụng thuốc BVTV, tránh tình trạng lạm dụng thuốc BVTV xảy ra, nhất là vào giai đoạn củ chuẩn bị thu hoạch. Ngoài ra, với phương pháp thảo luận nhóm và thực hành gắn liền với thực tế đồng ruộng tại mô hình đã giúp học viên thảo luận cụ thể và có thể dễ dàng áp dụng ngay trên ruộng cải của mình.

Nông dân trong và ngoài mô hình nhiệt tình hưởng ứng, tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ hiểu biết để từ đó áp dụng cho sản xuất của gia đình, trên cơ sở đó thông qua tuyên truyền sẽ nhân rộng hơn nữa những mô hình sản xuất củ cải trắng tiêu biểu, qua đó góp phần to lớn vào sự nghiệp sản xuất nông nghiệp xanh, sạch, bền vững và hiệu quả.

 

Huy Thảo – Phòng BVTV

Các thông tin khác: