Giá nông sản giảm mạnh trước tình hình dịch bệnh Covid-19
Thứ ba, 21/4/2020

Trong bối cảnh kinh tế cả nước bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất của bà con nông dân trồng rau màu trên địa bàn Vĩnh Long vẫn tiếp diễn. Dù vậy, dịch bệnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị sản xuất của người nông dân.

Tính đến thời điểm trung tuần tháng 4/2020, tổng diện tích xuống giống rau các loại hơn 6.000 ha, trong đó các huyện Bình Tân, Tam Bình và Thị xã Bình Minh là các vùng trồng chuyên canh trọng điểm. Diện tích các loại cây trồng cơ bản ổn định, cơ cấu cây trồng được điều chỉnh theo hướng giảm diện tích sản xuất các loại cây có hiệu quả kinh tế thấp, duy trì ổn định các cây trồng có thế mạnh của tỉnh. Hiện nay, với kỹ thuật tiến bộ, bà con đã biết lên kế hoạch trồng xen lẫn, gối vụ, đảm bảo cung ứng liên tục các mặt hàng cho thị trường. Hầu hết các sản phẩm rau màu chủ lực của tỉnh sản xuất là tiêu thụ nội địa. Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá rau củ cũng biến động rất nhiều. Cụ thể, huyện Mang Thít là vùng nguyên liệu trồng củ cải trắng chuyên canh của tỉnh. Hiện tại, giá củ cải rất biến động, có thời điểm thương lái chỉ thu mua 600 đồng/kg, so với thị trường bình thường là 5.000-7.000 đồng/kg. Một số bà con quyết định nhổ bỏ, làm đất, canh tác chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Nhìn chung, đây cũng là cơ hội tạo một áp lực bức bách để đẩy mạnh công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên cơ sở chuỗi liên kết. Hạn chế đưa ra thị trường sản phẩm thô, sản phẩm chưa qua chế biến số lượng lớn, rủi ro cao khi thị trường tiêu thụ không ổn định. Bên cạnh, nhu cầu tiêu thụ trong nước rất lớn nhưng chúng ta lại chưa chú trọng quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như sản xuất hàng hóa đảm bảo chất lượng. Xác định tập trung tái cơ cấu vùng sản xuất hàng hoá, chế biến sâu, liên kết chặt chẽ trong chuỗi giá trị và mở ra nhiều thị trường mới là định hướng cần tập trung quan tâm thực hiện nhiều hơn nữa.

Huy Thảo – Phòng BVTV

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối