Phòng trừ nhện gây hại cây có múi
Thứ hai, 25/3/2019

Theo ghi nhận của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Long đến thời điểm hiện tại diện tích nhiễm đối tượng nhện trên cây có múi trong toàn tỉnh 68 ha, trong đó phổ biến là ở các huyện có diện tích cây có múi nhiều như huyện Tam Bình, Trà Ôn, Vũng Liêm, Bình Minh và Mang Thít. Hiện tại kết hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, không có mưa… và cây có múi đang trong giai đoạn tạo quả vì vậy tạo điều kiện rất thuận lợi cho diện tích nhiễm nhện có thể gia tăng diện tích nhiễm cũng như tỷ lệ gây hại.

Đến thời điểm hiện tại có một số loài nhện nhỏ gây hại cây có múi như: Nhện đỏ, nhện vàng và nhện trắng. Triệu chứng gây hại của các loài nhện nhỏ như sau:

- Nhện đỏ cam: Gây hại tất cả các loại cây ăn quả có múi. Chúng sống ở mặt trên lá già, lá bánh tẻ, khi mật độ cao nhện sống cả ở mặt dưới lá, cành lộc non, quả. Nhện đỏ chích hút nhựa cây tạo thành các vết chấm nhỏ li ti màu trắng bạc hơi vàng. Lá, quả bị hại nặng trở nên có màu trắng bạc, dễ bị rụng, cây còi cọc, không ra lộc.

- Nhện vàng (cả trưởng thành và nhện non) tập trung chích hút dịch cây trên vỏ quả, làm vỏ quả biến màu, chuyển sang màu xỉn, màu nâu đen. Nhện vàng là nguyên nhân chính gây hiện tượng da lu, da cám. Nơi rậm rạp thiếu ánh sáng bị hại nặng.

- Nhện trắng: Sống ở mặt dưới lá non, trong kẽ lá, quả. Bị hại thì lá non nhỏ, dày, màu hơi nhạt, đôi khi gây rám quả.

Để phòng nhện trên cây có múi đạt hiệu quả như mong muốn chúng ta cần phải áp dụng đồng bộ các biện pháp tổng hợp như sau:

- Bón phân cân đối, tưới nước hợp lý, chăm sóc cho cây khỏe, tăng sức chống chịu.

- Cắt tỉa cành tạo tán cho vườn thông thoáng, bón phân hợp lý để đọt non, trái non ra tập trung dễ quản lý đối tượng này.

- Tiến hành tưới nước theo kiểu phun mưa để rửa trôi một phần nhện nhỏ trên các bộ phận của cây.

- Tạo điều kiện cho côn trùng có lợi phát triển như: kiến vàng.

- Thường xuyên điều tra, xác định những diện tích bị nhện nhỏ gây hại thì sử dụng dầu phun như: Visorber 88.3 EC, dầu khoáng SK Enspray 99 EC để phun trừ. Khi sử dụng dầu phun cần tuân thủ các nguyên tắc khuyến cáo nhà SX.

- Đặc biệt không pha dầu phun với một số thuốc có hoạt chất hóa học như: Carbaryl, Dimethoate, propargite, chorothanil vì sử dụng các hợp chất này pha với dầu để phun sẽ gây ngộ độc cho cây như cháy lá, rụng lá, đốm đen trên lá, cháy chóp lá, những đốm dầu trên lá và trái.

Phun dầu vào sáng sớm, thời tiết râm mát, không phun khi điều kiện thời tiết: Hạn hán, sau ngập lụt, có gió to, lạnh bất thường hoặc nhiệt độ trên 32 0C.

- Ngoài ra khi sử dụng dầu phun có thể trừ được một số loại dịch hại khác như: Rệp vảy, sâu vẽ bùa… và ngăn chặn một số loài côn trùng môi giới truyền bệnh virus như: Rầy mềm, rầy phấn trắng. Diệt trừ rầy chổng cánh môi giới truyền bệnh greening (vàng lá gân xanh).

- Biện pháp sử dụng thuốc hóa học khi thật sự cần thiết: có thể dùng đơn lẻ các loại thuốc để phun trừ nhện như: Ortus 5SC, Danitol 10EC, Comite 73EC… Phun theo liều lượng khuyến cáo, phun ướt đều bề mặt lá và các bộ phận khác trên cây.

Cẩm Hường – Phòng BVTV

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 19)
Trang:1 - 2Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối