Dự báo tình hình sinh vật gây hại trên lúa Hè Thu 2022 tại tỉnh Vĩnh Long (từ ngày 08/04/2022 - 15/4/2022)
Thứ sáu, 8/4/2022

Tính đến tuần thứ 2 tháng 04 năm 2022 diện tích Hè Thu 2022 đã xuống giống 22.970 ha, đạt 48,9 % so với kế hoạch vụ. Trà lúa đang sinh trưởng và phát triển khá tốt. Các giai đoạn lúa như sau: Giai đoạn mạ: 12.998 ha, đẻ nhánh 5.836  ha, đòng trổ 2.226 ha, chắc xanh-chín 1.543 ha, thu hoạch 367 ha với năng suất bình quân 6,20 tấn/ha.

* Sâu bệnh trên Lúa Hè Thu 2022: Diện tích nhiễm trong tuần 704 ha, tăng 241 ha so với tuần trước, gây hại trên trà lúa mạ đến làm đòng. Bệnh đạo ôn diện tích nhiễm 177 ha, tăng 51 ha so với tuần trước, nhiễm nhẹ với tỷ lệ phổ biến 5-10%, trên trà lúa đòng đẻ nhánh đến trổ. Sâu cuốn lá nhỏ diện tích nhiễm 42 ha, tăng 31 ha so với tuần trước, với mật số 10-20 con/m2, trên trà lúa đẻ nhánh. Ốc bươu vàng hiện tại phần lớn diện tích lúa trên đồng đang ở giai đoạn mạ (rất mẫn cảm với OBV), nên diện tích lúa bị gây hại bởi đối tượng này ghi nhận được là rất cao. Cụ thể: diện tích nhiễm trong tuần là 195 ha,  tăng 190 ha so với tuần trước, với mật số phổ biến 2-4 con/m2

Ngoài ra, các đối tượng khác như: rầy nâu (tuổi 3-4), chuột, rầy phấn trắng, muỗi hành, bệnh đốm vằn, lem lép hạt,…chỉ xuất hiện và gây hại nhẹ.

* Dự báo sinh vật gây hại trên lúa lúa Hè Thu trong thời gian tới  (08/04/2022 đến 15/4/2022)

- Ốc bươu vàng: với điều kiện thời tiết mưa nhiều như hiện nay, là điều kiện cho ốc tiếp tục phát triển và gây hại. Trong thời gian tới, OBV có thể tập trung gây hại trên lúa mới xuống giống giai đoạn mạ, nhất là những vùng trũng, ngập nước, và không chủ động các biện pháp diệt trừ.

- Rầy nâu: Rầy nâu trên đồng tuần tới xuất hiện phổ biến rầy tuổi 4-5 gây hại chủ yếu ở mức nhẹ trên trà lúa mạ đến đòng trổ.

- Sâu cuốn lá: Có khả năng xuất hiện và gây hại ở mức độ nhẹ trên lúa giai đoạn đẻ nhánh- đòng trổ. Chú ý những ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm, phun thuốc trừ sâu sớm đầu vụ có khả năng bị hại ở mức trung bình.

- Bệnh đạo ôn: Diện tích và mức nhiễm nhẹ có thể tăng do điều kiện thời tiết nắng nóng, có mưa xen kẽ và giai đoạn lúa thích hợp cho bệnh phát sinh phát triển, đặc biệt lưu ý trên những ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm và ruộng canh tác giống nhiễm như: ML202, IR 50404, OM 5451, Đài Thơm 8,… có thể nhiễm trung bình.

Ngoài ra cần chú ý bọ trĩ ở giai đoạn lúa mới gieo sạ, muỗi hành, rầy phấn trắng ở giai đoạn đẻ nhánh, bệnh đốm vằn, cháy bìa lá ở giai đoạn đòng trổ.

* Một số biện pháp quản lý -canh tác lúa        

- Những diện tích lúa Đông Xuân còn lại trên đồng, sau khi thu hoạch, cần khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, cày ải phơi đất và đảm bảo thời gian cách ly giữa 2 vụ ít nhất 15 ngày, theo dõi chặt chẽ tình hình rầy di trú, xuống giống lúa Hè Thu tập trung, đồng loạt theo từng cánh đồng, từng địa phương, theo dõi rầy nâu di trú vào đèn để có kế hoạch xuống giống né rầy theo lịch khuyến cáo của địa phương nhằm hạn chế rầy nâu chích hút ảnh hưởng đến năng suất lúa về sau.

 - Theo dõi kiểm tra thường xuyên mật số rầy nâu ngoài đồng, chỉ can thiệp thuốc đặc trị khi rầy cám nở rộ tuổi 2-3 và mật số trên 3.000 con/m2 . Hiện tại ngoài đồng chủ yếu rầy nâu tuổi 3-4, nhiễm phổ biến với mật số 300-500 con/m2. Trà lúa trổ-chín về sau không nên phun thuốc trừ rầy có hoạt chất Acetamiprid, Triflumezopyrim do những loại thuốc chứa hoạt chất này lưu tồn rất lâu trong hạt lúa, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

- Để phòng trừ hiệu quả sâu cuốn lá nông dân cần tích cực kiểm tra, theo dõi sự phát triển của sâu. Hạn chế phun thuốc trừ sâu cho lúa dưới 40 ngày để bảo tồn thiên địch vì giai đoạn này khi sâu gây hại ở mật độ thấp, sự thiệt hại không đáng kể do cây lúa có khả năng tự bù đắp. Trong giai đoạn lúa đẻ nhánh chỉ nên phun thuốc khi mật độ sâu xuất hiện khoảng 30-40 con/m2. Trong giai đoạn đòng-trổ mật độ khoảng 15-20con/m2 phải tiến hành phun đúng thuốc. Quan sát đồng ruộng khi thấy xuất hiện sâu tuổi 1-2 thì tiến hành phun thuốc hiệu quả sẽ cao hơn. 

- Điều kiện thời tiết nắng nóng, có vài nơi xuất hiện mưa như hiện nay, cần thăm đồng thường xuyên kiểm tra kỹ đồng ruộng khi thấy có dấu hiệu chớm bệnh bà con ngưng bón phân đạm, xử lý thuốc đặc trị kịp thời, không pha chung với phân bón lá. Phun ngừa đạo ôn cổ bông, lem lép hạt trước khi lúa trổ và sau khi lúa đã trổ đều. Tiếp tục theo dõi, chăm sóc và quản lý tốt những diện tích đã nhiễm bệnh.

- Khuyến cáo nông dân phải tuân thủ theo nguyên tắc "4 đúng": đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách khi phun thuốc, thu gom bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng để đúng nơi quy định nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

                                                                                                Tin: Thùy Dương

                                                                                                              Ảnh: Huy Thảo

 

Các thông tin khác: