Mô hình “ruộng lúa bờ hoa” tại huyện Trà Ôn
Thứ ba, 22/10/2019

Ruộng lúa bờ hoa - tên gọi quen thuộc của nông dân trong mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lúa thuộc dự án “Đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây ăn trái của Chi cục trồng trọt và BVTV Vĩnh Long, thực hiện tại Hồi Tường xã Xuân Hiệp huyện Trà Ôn vụ Thu Đông 2019. Mô hình được thực hiện với qui mô 10ha, có 12 nông dân tham gia.  

Khi tham gia nông dân được nhận 30% Phân Urea, với lượng 75 kg/ha. Phân Super lân với lượng 165 kg/ha. Phân KCl với lượng 45kg/ha (Phân Urea, với lượng 75 kg/ha. Phân Super lân với lượng 165 kg/ha.Phân KCl với lượng 45kg/ha vật tư thiết yếu như phân, 50% (50kg/ha) giống OM5451cấp xác nhận, phần còn lại nông dân tự đối ứng.

 Bên canh đó mô hình còn tổ chức 8 buổi tập huấn (lý thuyết – thực hành) với 30 nông dân tham dự, mục đích giúp nông dân hiểu biết về đặc tính sinh lý, nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa, trang bị cho nông dân kiến thức cơ bản trong việc quản lý dịch hại một cách bền vững thân thiện với môi trường, về sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả, khuyến khích nông dân đẩy mạnh việc ứng dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh hạn chế tối đa sự kháng thuốc của các đối tượng sâu bệnh hại. Đồng thời nông dân kiến thức phát huy tối đa hệ cân bằng sinh thái ruộng lúa, hạn chế tối đa phun thuốc trị sâu, rầy khi chưa tới ngưỡng phòng trị.

Bên cạnh đó các hoạt động trồng hoa trên bờ ruộng, nhằm thu hút dịch hại, trồng hoa trên bờ lộ để tạo vẻ mỹ quan và thu hút các loài thiên địch. Các loại hoa được trồng tại mô hình như: sao nhái, hướng dương, cúc bảy màu.

Tổng kết mô hình với nhiều kết quả rất khả quan đã trồng được hoa hơn 1,1 km trên bờ ruộng, đường lộ gần 300m tạo được cảnh quan đẹp cho vùng. So sánh lúa mô hình và ngoài mô hình có kết quả như sau: có năng suất cao 0,2 tấn/ha, mật độ gieo sạ thấp hơn 40-60 kg, giá thành sản xuất lúa thấp hơn 559 đồng/kg, lợi nhuận cao hơn 5 triệu đồng/ha, số lần phun thuốc rừ sâu ít hơn 1-2 lần, mật số thiên địch cao hơn. Đây là sự chuyển biến rất lớn đối với sản xuất lúa, từng bước giúp nông dân giảm lượng giống gieo sạ, giảm sử dụng phân thuốc trong từng vụ, góp phần trong việc bảo vệ sức khỏe người canh tác, người tieu thụ và giảm ô nhiễm mô trường sống tại vùng sản xuất.

                                                      Nguyễn Thanh – Trạm TT&BVTV Trà Ôn

 

Các thông tin khác:
Hiển thị kết quả 1-10 (của 100)
Trang:1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10Trang đầu « Lùi · Tới » Trang cuối