Bệnh Đốm Lá Trên Cây Lưỡi Hổ
Thứ tư, 1/12/2021

Cây lưỡi hổ (hay còn gọi cây hổ vĩ mép lá vàng, lưỡi cọp) (Dracaena trifasciata trước đây được gọi là Sansevieria trifasciata), thuộc họ Măng tây, có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Phi, Madagascar và Nam Á, là loại cây cảnh được trồng phổ biến trong các vườn ươm và trong nhà, văn phòng, kể cả ngoài trời. Được cho là có khả năng lọc không khí tốt giúp làm cải thiện chất lượng môi trường sống, làm đẹp cảnh quan, do vậy, cây lưỡi hổ ngày càng được trồng nhiều trong môi trường văn phòng, nhà ở, phòng máy tính,...

Trên cây lưỡi hổ, đốm lá là một trong những bệnh hại phổ biến, được ghi nhận ở một số quốc gia như Nhật Bản, Malaysia, Nam Phi, cũng như tại Floria. Ngoài ra, Thái Lan, Iran, Hàn Quốc và Ấn Độ cũng đã có báo cáo công bố bệnh đốm lá trên cây lưỡi hổ liên quan đến nấm Colletotrichum sansevieriaeColletotrichum neosansevieria. Bệnh đốm lá do nấm Colletotrichum gây thường xuất hiện phổ biến trong các vườn ươm; đây là loài nấm có khả năng tấn công, gây hại trên rất nhiều loại cây cảnh, cây ăn trái và cả rau màu. Colletotrichum là nguyên nhân gây nên bệnh trên cây trồng có tên thường gọi là “thán thư”.

Khi bệnh mới xuất hiện, trên lá xuất hiện các đốm nhỏ hơi tròn có viền màu nâu sáng, vết bệnh lõm; sau đó vết bệnh phát triển lớn hơn và thường có hình tròn, xung quanh nổi gờ, trên bề mặt vết bệnh xuất hiện những ổ nấm. Khi điều kiện môi trường thích hợp, các vết bệnh phát triển và liên kết lại làm lá bị cháy thành từng mảng lớn. Mầm bệnh lây lan từ cây bị nhiễm sang cây khỏe mạnh do sự phát tán của các bào tử thông qua các giọt mưa hoặc giọt nước tưới, và quan trọng khi cây bị tổn thương nấm bệnh dễ dàng xâm nhập và gây hại hơn.

Mặc dù, cây lưỡi hổ không đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp như các loại cây ăn trái hay cây lương thực khác; tuy nhiên, việc quản lý bệnh đốm lá trên cây lưỡi hổ là một việc rất cần thiết. Nguyên nhân chính do tác nhân gây bệnh đốm lá là nấm Colletotrichum, có phổ ký chủ gây hại rất rộng. Theo ghi nhận của Marin-Felix và cộng tác viên thì một chi nấm với hơn 200 chủng, nằm trong danh sách mười loài nấm bệnh quan trọng, gây hại trên hầu hết các loại cây trồng và là nguyên nhân gây thiệt hại nặng về năng suất của rất nhiều loại cây trồng trên thế giới. Hơn thế nữa, một chủng nấm của loài này có thể tấn công gây hại trên rất nhiều loại cây trồng, điển hình như thán thư trên ớt liên quan đến 24 chủng của loài Colletotrichum. Do đó, quản lý tốt bệnh đốm lá trên cây lưỡi hổ còn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các loại cây trồng khác khỏi sự gây hại của nấm Colletotrichum.

Biện pháp quản lý bệnh đốm lá trên cây lưỡi hổ: (1) tránh tưới nước trực tiếp lên lá cây lưỡi hổ, gây phát tán bào tử nấm, dễ lây lan mầm bệnh; (2) thường xuyên kiểm tra, quan sát nhằm phát hiện kịp thời những vết bệnh mới xuất hiện (nhất là vào mùa mưa), loại bỏ và tiêu hủy các lá bệnh; (3) sử dụng thuốc hóa học (có thể sử dụng hoạt chất Azoxystrobin, Tubeconazole…) để phòng trừ trong trường hợp thật sự cần thiết.

Lưu ý: Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cần phải được cân nhắc một cách cẩn trọng vì chủng nấm gây đốm lá trên cây lưỡi hổ ở nước ta chưa được định danh một cách chính xác. Do đó nếu tùy tiện sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có thể thúc đẩy tính kháng thuốc, và sẽ dẫn đến hậu quả là chúng ta không thể quản lý được bệnh đốm lá trên cây lưỡi hổ và một số loại cây trồng quan trọng khác trong trường hợp chúng bị đồng thời chủng này tấn công và gây hại./.

Trương Hồng Hạnh – Phòng Kỹ Thuật

 

Các thông tin khác: